มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่ ตัวเลือกที่น่าคบหา ราคาเอื้อมถึง!

มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่ ตัวเลือกที่น่าคบหา ราคาเอื้อมถึง!

มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่ ตัวเลือกที่น่าคบหา ราคาเอื้อมถึง!

📅20 มีนาคม 2019, 04:58

       มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ถือเป็นค่ายรถยนต์ที่มีความโดดเด่นไม่แพ้ใคร แม้ว่าในตอนนี้มีอะไรหลายอย่างที่เปลี่ยนไปจากเดิม แต่ดีเอ็นเอในการผลิตรถยนต์ที่เน้นการออกแบบ สมรรถนะและเทคโนโลยี ยังสร้างความตื่นตาตื่นใจได้เสมอ และครั้งนี้เช่นกันกับรถกระบะไทรทัน ใหม่ ที่สานต่อตำนานความแกร่งมาตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา ซึ่งตอนนี้กลับมาในรูปโฉมที่ทันสมัยขึ้น พ่วงด้วยสมรรถนะที่มากเพียงพอต่อการใช้งานอีกด้วย

         สำหรับ มิตซูบิชิ ไทรทัน นับเป็นหนึ่งในรถกระบะที่มีอุปกรณ์ครบครันมากที่สุดเมื่อเทียบกับรถในระดับเดียวกัน ทั้งในด้านระบบความปลอดภัย ความสะดวกสบายและเทคโนโลยี โดดเด่นด้วยเอกลักษณ์ดีไซน์ Advanced Dynamic Shield พร้อมรูปลักษณ์แข็งแกร่งและทรงพลัง ด้วยไฟหน้า Bi-LED พร้อมระบบปรับระดับสูง-ต่ำอัตโนมัติและไฟตัดหมอก ให้ส่วนหน้ารถโดดเด่นด้วยความแกร่งกว่าเดิม 

        หัวใจของ มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่ คือโครงสร้างตัวถังนิรภัย RISE (Reinforced Impact Safety Evolution) ประกอบกับแชสซีส์ที่แกร่งทนทานพร้อมคุณสมบัติยืดหยุ่น ผ่านการทดสอบในภูมิประเทศสุดทุรกันดารทั่วโลก ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถดูดซับแรงกระแทกและต้านทานการเสียรูปทรงเพื่อการปกป้องผู้โดยสารอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ตัวถังที่ทนทานแข็งแกร่งนี้ยังเสริมด้วยเหล็กกล้าที่ทนทาน ช่วยลดน้ำหนักแต่เพิ่มความแข็งแกร่งให้กับโครงสร้างตัวถังนิรภัย

      ด้วยคุณสมบัติแข็งแกร่งและทนต่อแรงบิดตัวสูง โครงสร้างรถในภาพรวมจึงมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น และแชสซีส์ที่แข็งแกร่งส่งผลให้ทีมวิศวกรสามารถทำการปรับแต่งระบบกันสะเทือนเพื่อยกระดับสมรรถนะการขับขี่ที่เหนือชั้นได้อย่างเต็มที่ โครงสร้างที่มั่นคงยังลดเสียงจากการสั่นสะเทือนและการเสียดสี เพื่อลดเสียงรบกวน แรงสั่นสะเทือน และความกระด้าง แต่ยังคงให้สัมผัสที่หรูหราและสะดวกสบายให้กับห้องโดยสาร รวมถึงการติดตั้งวัสดุป้องกันเสียงรบกวนและลดแรงสั่นสะเทือนในตำแหน่งสำคัญรอบตัวรถ แถมยังมีการปรับแต่งช่วงล่างใหม่ ที่ช่วยให้ภายในห้องโดยสารมีความเงียบในระดับเดียวกับรถยนต์นั่งอีกด้วย

 มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่ โดดเด่นด้วยเอกลักษณ์ดีไซน์ Advanced Dynamic Shield พร้อมรูปลักษณ์แข็งแกร่งและทรงพลัง ด้วยไฟหน้า Bi-LED พร้อมระบบปรับระดับสูง-ต่ำอัตโนมัติและไฟตัดหมอก ให้ส่วนหน้ารถโดดเด่นด้วยความแกร่งกว่าเดิม 

          ขุมพลังขับเคลื่อนของ มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่ คือเครื่องยนต์ดีเซลเสื้อสูบและฝาสูบอลูมิเนียม เทอร์โบแปรผัน ขนาด 2.5 ลิตร 4 สูบแถวเรียง MIVEC VG Turbo Diesel 4N15 Clean Diesel มีแรงบิด 430 นิวตันเมตร สูงสุดในรถกระบะระดับเดียวกัน และมีพละกำลัง 181 แรงม้า มาพร้อมระบบ Auto Stop and Go ซึ่งดับเครื่องยนต์อัตโนมัติเมื่อจอดนิ่งเพื่อประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงที่ดียิ่งขึ้น เครื่องยนต์ทำงานร่วมกับระบบส่งกำลังเป็นเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดรุ่นใหม่ มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่ จึงทำงานได้อย่างเต็มสมรรถนะ เงียบและประหยัดน้ำมัน

         เทคโนโลยีระบบความปลอดภัยเชิงป้องกันอันทันสมัยที่มีใน มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่ ได้แก่ ระบบเตือนการชนด้านหน้าตรงพร้อมระบบช่วยชะลอความเร็ว โดยอาศัยกล้องและระบบเรดาร์เลเซอร์ตรวจจับรถยนต์และคนเดินถนนข้างหน้า ระบบสัญญาณเตือนจุดอับสายตาพร้อมระบบเตือนขณะเปลี่ยนเลน เพื่อเตือนผู้ขับขี่เมื่อมีรถอยู่ด้านข้างขณะเปลี่ยนเลน ระบบเตือนด้านหลังขณะถอยออกจากช่องจอด ตรวจจับว่ามีรถยนต์กีดขวางขณะถอยหลังหรือไม่ และ ระบบตัดกำลังเครื่องยนต์ชั่วขณะเมื่อเหยียบคันเร่งอย่างรุนแรงและรวดเร็ว เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุเมื่อเหยียบคันเร่งไปข้างหน้าหรือถอยหลังโดยไม่ตั้งใจ

         ระบบความปลอดภัยอันทันสมัยยังเพียบพร้อมด้วย กล้องมองภาพรอบคัน ที่ใช้กล้อง 4 ตัวจับภาพรอบคัน พร้อมภาพมุมสูงที่แสดงสิ่งกีดขวางรอบคัน และ เซ็นเซอร์กะระยะจอด เพื่ออำนวยความสะดวกในการจอดรถ สำหรับรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อยังมาพร้อมกับ ระบบควบคุมรถขณะลงทางลาดชัน ที่ช่วยรักษาความเร็วรถให้คงที่ขณะลงทางลาดชัน พร้อมกันนี้ยังมี ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว และ ระบบปรับระดับไฟสูง-ต่ำอัตโนมัติ

          มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่ ปลอดภัยยิ่งขึ้นด้วยการติดตั้งดิสก์เบรกขนาดใหญ่แบบมีช่องระบายความร้อนและคาลิปเปอร์แบบ 2 สูบที่ด้านหน้า ด้วยแชสซีส์และตัวถังที่แข็งแกร่งช่วยยกระดับประสิทธิภาพในการควบคุมและการยึดเกาะถนน การขับขี่จึงมีความนุ่มนวลและมั่นใจได้ในทุกสภาพเส้นทาง ความสูงใต้ท้องรถที่เพิ่มขึ้น จึงสามารถขับผ่านสิ่งกีดขวางได้ดียิ่งขึ้น อัดแน่นด้วยสมรรถนะสำหรับขับขี่บนถนนปกติและเส้นทางออฟโรด

              ด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Super Select 4WD-II พร้อมการติดตั้งระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไถล จึงทำให้ มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่ แกร่งสไตล์ออฟโรดขนานแท้ มาพร้อม 4 โหมดการขับขี่ ได้แก่ โหมด 2H ระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ (2WD High-Range) โหมด 4H (4WD High-Range) ขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ Full-Time All Wheel Control โหมด 4HLc ระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัตราทดความเร็วสูง (4WD High-Range with Locked Transfer) และ โหมด 4LLc ระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัตราทดความเร็วต่ำ (4WD Low-Range with Locked Transfer) นอกจากนี้ ยังมาพร้อมโหมดออฟโรด 4 รูปแบบ ได้แก่ Gravel, Mud/Snow, Sand และ Rock รวมถึงระบบล็อกเฟืองท้ายเพื่อสมรรถนะที่เหนือระดับบนเส้นทางออฟโรดที่ท้าทายและสมบุกสมบัน

          นอกเหนือจากระบบความปลอดภัยแล้ว ความสะดวกสบายสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสารคืออีกหนึ่งคุณสมบัติสำคัญของรถกระบะมิตซูบิชิ ห้องโดยสารของ มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่ ตกแต่งด้วยวัสดุที่ให้ผิวสัมผัสนุ่มคุณภาพสูง รองรับการใช้งานได้ดียิ่งขึ้น ด้วยช่องเก็บของและจุดวางเครื่องดื่ม รวมถึงการติดตั้งช่อง USB ในตำแหน่งที่สะดวกต่อการใช้งานสำหรับผู้โดยสารทั้งตอนหน้าและตอนหลัง แสดงผลผ่านจอแสดงข้อมูลในการขับขี่แบบสีพร้อมอะนิเมชั่นสามมิติ และมาตรวัดแบบไฮคอนทราสต์และกราฟฟิกที่มีความละเอียดสูงขึ้น การแสดงผลระบบนำทางได้รับพัฒนาใหม่เพื่อให้มองเห็นได้สะดวกชัดเจนยิ่งขึ้น ความสะดวกสบายอื่นๆ ที่เพิ่มเติมเข้ามายังรวมถึงระบบสั่งงานด้วยเสียงพร้อมปุ่มรับ-วางสายโทรศัพท์ สวิตช์ควบคุมจอแสดงข้อมูลในการขับขี่ที่พวงมาลัย และกระจกมองหลังแบบปรับลดแสงสะท้อน ภายในห้องโดยสารยังมีช่องระบายความเย็นติดตั้งบนเพดานสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง

           จากที่ทีมงาน Autospeed2 ด้สัมผัสกับสมรรถนะในการขับขี่ทั้งแบบออนโรดและออฟโรด ถือว่ามิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่ สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างน่าประทับใจ หน้าตาโดดเด่น แปลกตา สวยสไตล์รถกระบะญี่ปุ่น ห้องโดยสารกว้างขวาง สะดวกสบาย เหมือนกับยกความสบายจากปาเจโร่ สปอร์ต มาทั้งหมด อัตราเร่งไม่ได้ถึงกับจัดจ้านมาก แต่เหลือพอกับการใช้งาน ระบบช่วงล่างถูกปรับเซ็ตมาให้เน้นความนุ่มนวล ไม่แข็งกระด้าง แต่เมื่อใช้งานจริงความนุ่มนวลที่เกิดขึ้น ไม่ได้ส่งผลให้รถมีอาการย้วย ท้ายโยน ให้โคลงเคลง ซึ่งระบบช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบอิสระปีกนก 2 ชั้น พร้อมคอยล์สปริง และเหล็กกันโคลงขนาดใหญ่ ส่วนด้านหลังเป็นแบบแหนบแผ่นซ้อนติดตั้งเหนือเพลา พร้อมโช๊คอัพไขว้ขนาดใหญ่ ตรงนี้ต้องขอชมว่าทำออกมาได้น่าประทับใจ แต่จะมีอยู่นิดนึงที่เบาะหลังรู้สึกชันไปนิดหน่อย เช่นเดียวกับในเบาะหลังของรถกระบะหลายๆ รุ่น เมื่อมองในภาพรวมแล้วถือว่าหลายๆ อย่างทำออกมาได้ดีแล้ว โดยเฉพาะห้องโดยสารที่เปลี่ยนลุคของรถกระบะให้หรูหรามากยิ่งขึ้น ส่วนอัตราสิ้นเปลืองอยู่ราวๆ 13-14 กิโลเมตรต่อลิตร ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่ต่างจากคู่แข่งในตลาดสักเท่าไหร่

สำหรับ มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่ มีจำหน่ายทั้งรุ่น 4 ประตู ดับเบิ้ลแค็บ รุ่น 2 ประตู เมกะแค็บ และรุ่น 2 ประตู ซิงเกิ้ลแค็บ มีราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 654,000 บาท ไปจนถึงรุ่นท็อป 4 ประตู ขับเคลื่อน 4 ล้อ 2.4 GT Premium 6AT ราคา 1,099,000 บาท ใครจะเอารุ่นเริ่มต้นไปใช้งานขนส่งเพื่อการพาณิชย์ก็ถือว่าน่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจอยู่เหมือนกันนะ หน้าตาหล่อแปลกตาดีซะด้วย

 

Share this article: