Ford Ranger Raptor ตะลุยเกาะลึกลับขับเค้นสมรรถนะแบบสุดๆ

Ford Ranger Raptor ตะลุยเกาะลึกลับขับเค้นสมรรถนะแบบสุดๆ

Ford Ranger Raptor ตะลุยเกาะลึกลับขับเค้นสมรรถนะแบบสุดๆ

📅24 กุมภาพันธ์ 2019, 10:37

ถ้าจะยกให้การจัดทริปทดสอบรถมีเส้นทางที่หลากหลายและท้าทาย ต้องยกให้ “ฟอร์ด” อย่างไม่ต้องมีคำถาม เพราะในหลายครั้งที่ Autospeed2 ได้ร่วมทริป ต้องพูดเลยว่า ไม่เคยมีครั้งไหนที่จัดเส้นทางให้แบบธรรมดา และครั้งนี้เช่นกัน ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ มีโหมดการขับให้เลือกหลายโหมด แต่มักจะเน้นไปกันที่โหมด BAJA (บาฮา) แต่สำหรับครั้งนี้เราได้ลองโหมดแบบครบทุกอย่าง โดยเฉพาะโหมดลุยทราย (Mud/Sand) ที่ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะขับผ่านกันไปได้ง่ายๆ แต่สำหรับแร็พเตอร์อุปสรรคแค่นี้เรื่องเล็กมากๆ มาติดตามทริปการขับเจ้าแร็พเตอร์แบบท่องเที่ยวกับ “Ford Ranger Raptor – The Mysterious Journey” กันดูสักหน่อยละกัน

ฟอร์ด ประเทศไทย เปิดทริปต้นปีให้ไปสัมผัสดินแดนลึกลับกับธรรมชาติอันสวยงามที่แฝงตัวอยู่บนเส้นทางชายฝั่งทะเลอันดามัน ไปกับ ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ (Ranger Raptor) เจ้าแร็พเตอร์ความเร็วสูงที่ฉลาดเฉลียว ว่องไวและแข็งแกร่งสมคำร่ำลือ ด้วยการออกแบบที่มีดีเอ็นเอของฟอร์ด เพอร์ฟอร์แมนซ์ เป็นหัวใจหลัก ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ คือ รถกระบะออฟโรดสมรรถนะสูงที่ทำลายทุกข้อจำกัดของเทคโนโลยี นวัตกรรม และความตื่นเต้นในการขับขี่ กระตุ้นอะดรีนาลีนของการขับรถออฟโรดให้สูบฉีบด้วยความเร้าใจ ซึ่งตลอดเส้นทางบนชายฝั่งทะเลอันดามันอันท้าทายและเต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ณ จังหวัดสุราษฎร์ธานี-พังงา-ภูเก็ต ทำให้รู้ซึ้งถึงสมรรถนะที่โดดเด่นเหนือใครได้อย่างชัดเจน

ทันทีที่เดินทางถึงสนามบินสุราษฎร์ธานี คาราวานฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ ได้มุ่งหน้าไปบนเส้นทางธรรมชาติภูเขาหินปูนที่สลับซับซ้อนอันสวยงามและท้าทาย เพื่อเดินทางไปยัง ภูตาจอ ยอดเขาที่สูงที่สุดของ จ.พังงา จุดชมวิวที่อยู่บนระดับความสูงกว่าน้ำทะเลเกือบ 1,300 เมตร ที่สามารถมองเห็นวิวทะเลอันดามันได้รอบ 360 องศา พื้นที่ด้านบนยอดภูนั้นมีลานกว้างเนื่องจากเป็นขุมเหมืองแร่เก่า เหมาะแก่การท่องเที่ยวแบบแคมปิ้งและผจญภัย สภาพเส้นทางเป็นทางลูกรังที่มีความหลากหลายทั้งเป็นหินกรวด ดินปนทราย ทางสูงชันและมีความลื่นในบางช่วงที่ทางน้ำผ่าน จำเป็นต้องใช้รถออฟโรดสมรรถนะสูงในการเดินทาง และจำเป็นต้องใช้ระบบ 4×4 Terrain Management System (TMS)

โดยเลือกใช้โหมดหญ้า/กรวดหิน (Grass/Gravel) ซึ่งออกแบบมาให้ขับขี่บนทางออฟโรดที่เป็นกรวดและพื้นผิวลื่น ส่วนในช่วงที่เป็นดินทรายเปลี่ยนไปใช้ โหมดโคลน/ทราย (Mud/Sand) และใช้โหมดหิน (Rock) พร้อมกับ 4×4 Low  สำหรับการปีนป่ายหินในเขตภูเขาลาดชัน เน้นการควบคุมรถให้ขับเคลื่อนอย่างช้าๆ ทำให้การเดินทางเข้าไปยังจุดหมายได้อย่างง่ายดายและปลอดภัย ซึ่งช่วยเหลือในการขับได้มาก และมั่นใจในความปลอดภัยอย่างที่สุด

นอกจากนี้ ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ ยังมีระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน Hill Launch Assist (HLA) และระบบควบคุมความเร็วขณะลงเขา Hill Descent Control (HDC) เพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัยและความสะดวกในการขับขี่ช่วงขึ้นลงทางชัน ให้การเดินทางออฟโรดเป็นเรื่องง่ายขึ้นอีกด้วย

ต่อมาได้เดินทางไปลงเรือเฟอร์รี่ที่ท่าเรือบ้านน้ำเค็ม จ.พังงา เพื่อข้ามไปยังเกาะคอเขา ซึ่งตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลอันดามัน นอกจากจะมีแหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่สมบูรณ์ ป่าชายเลนผืนใหญ่ที่ทอดตัวทางทิศตะวันออกและหาดทรายขาวทางทิศตะวันตกแล้ว ยังมีร่องรอยความเจริญของวัฒนธรรมในอดีต จากการสันนิษฐานของนักโบราณคดี เดิมที่นี่เป็นเส้นทางการค้าข้ามคาบสมุทรของชาวอินเดีย จีน อาหรับ และมลายู เนื่องจากเป็นเมืองท่าค้าขายและที่จอดเรือหลบมรสุม บ่งบอกประวัติศาสตร์ของเกาะแห่งนี้ที่มีมานานนับพันปี

ในวันถัดมาเป็นวันที่ได้สัมผัสกับนิยามใหม่ของรถกระบะออฟโรดสมรรถนะสูง (และความเร็วสูง) อีกขั้นของความแกร่งตามแบบฉบับเฉพาะของฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ ด้วยการทดสอบระบบ Terrain Management System (TMS) ในโหมดการขับขี่ออฟโรดสุดท้าทายในรูปแบบต่างๆ อย่างจุใจ รวมถึงโหมดบาฮา (BAJA) การขับขี่ออฟโรดความเร็วสูง ที่มาพร้อมโช้คอัพคู่ด้านหน้าและหลังของ FOX Shock เพื่อซับแรงกระแทกเมื่อขับขี่บนเส้นทางที่เป็นกรวด หญ้า ทรายและเป็นหลุมเป็นบ่อ

จากนั้น ทางฟอร์ดไม่ยอมให้ Autospeed2ได้พักหายใจ มีกิจกรรมให้ร่วมสนุกกันอีก กับแรลลี่เกมล่าสมบัติ ค้นหาแหล่งโบราณคดีและพันธุ์ไม้หายากบนเกาะคอเขา แหล่งโบราณคดีบ้านทุ่งตึก ในบริเวณนี้มีซากอาคารโบราณสถานอยู่ถึง 3 แห่ง นอกจากนี้ยังได้พบฐานเทวรูป สัญลักษณ์รูปเคารพในศาสนาพราหมณ์ เหรียญเงินอินเดีย เศษภาชนะดินเผาที่ผลิตในสมัยราชวงศ์ถังของจีน และเครื่องแก้วของชาวเปอร์เซีย จากโบราณวัตถุที่พบเป็นจำนวนมาก จึงสันนิษฐานได้ว่า แหล่งโบราณคดีแห่งนี้อาจจะเป็นศูนย์กลางในการค้าขายของศรีวิชัย นอกจากจะได้รับประสบการณ์การขับขี่แบบผจญภัยสุดเร้าใจทั้งตลอดกิจกรรมเกมล่าสมบัติ ยังได้ชมทัศนียภาพอันแปลกตาของพื้นที่ พร้อมทั้งต้นไม้ที่หายากเช่นดอกบัวบา ดอกบัวที่มีขนาดเล็กที่สุดและต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ขึ้นอยู่จำนวนมาก เป็นความแปลกตา แต่แฝงไว้ด้วยสาระความรู้ติดตัวอีกเพียบ…ซึ่งงานนี้หลงกันตั้งแต่จุดหมายแรกกันเลยละ

ในวันสุดท้ายของทริป ต้องย้อนกลับไปที่ท่าเรือบ้านน้ำเค็มอีกครั้ง เพื่อข้ามเรือเฟอร์รี่แล้วขับต่อไปยัง จ.ภูเก็ต ซึ่งในระหว่างทางได้ไปเยี่ยมชม กะปง แกรนด์ แคนยอน ประติมากรรมธรรมชาติที่มีลักษณะเป็นภูเขาสูงต่ำไม่เท่ากัน ปรากฏการณ์นี้เกิดจากการทำเหมืองแร่ในสมัยก่อนที่มีการขุดหาแร่ดีบุก ด้วยระบบเหมืองฉีด จึงทำให้มีกองทรายอยู่จำนวนมหาศาล ต่อมาถูกน้ำกัดเซาะจนพังทลายเป็นพื้นที่รูปร่างแปลกตากว่า 50 ไร่ เป็นที่น่าประทับใจของนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยือน ในดินแดนหินผาที่ดูคล้ายสถานที่ท่องเที่ยวเลื่องลือในสหรัฐอเมริกา ซึ่งจำเป็นต้องใช้ระบบ Terrain Management System (TMS) โหมดการขับขี่โคลน/ทราย อีกครั้งหนึ่ง ไม่อย่างนั้นคงมีจมทรายกันอย่างแน่นอน แต่เมื่อปรับโหมดการขับแล้วการถ่ายเทพละกำลังสู่ล้อทั้งสี่ทำได้อย่างราบรื่น ส่งกำลังให้ผ่านอุปสรรคได้อย่างง่ายดาย

ตลอดการเดินทางด้วยฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ ถือว่าครั้งนี้ได้พิสูจน์การผสานการทำงานของขุมพลังเครื่องยนต์ดีเซลใหม่ขนาด 2.0 ลิตร แบบ Bi-Turbo (เทอร์โบคู่) และเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด เทคโนโลยีล่าสุด มอบพละกำลัง 213 แรงม้าและแรงบิด 500 นิวตันเมตร ให้อัตราเร่งที่ดีขึ้น และการเปลี่ยนเกียร์ที่ฉับไวกว่าที่เคย พร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ Terrain Management System (TMS) ลุยทุกเส้นทางหฤโหด รวมถึงระบบกันสะเทือนที่มาพร้อมโช๊ค FOX Shock ที่ช่วยซับแรงกระแทกในการขับขี่ทางวิบาก ตั้งแต่ภูตาจอ,กะปง, แกรนด์ แคนยอน ไปจนถึงหัวแหลมอ่าวนา หาดบริสุทธิ์บนแหลมปลายเกาะคอเขาได้อย่างน่าประทับใจ

หลังจากได้ลองขับกันมาหลายทริปมาจนถึงครั้งนี้ ต้องยอมรับว่า ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ (Ranger Raptor) เป็นรถกระบะความเร็วสูงที่มีสมรรถนะไม่ธรรมดา เหนือว่าที่คิดเอาไว้มาก แม้ว่าราคาค่าตัวที่อาจจะดูสูงไปสักนิดที่ 1,699,000 บาท แต่เมื่อเทียบกับสมรรถนะที่ได้ รวมถึงความสะดวกสบายและความปลอดภัยแล้วถือว่าคุ้มมากๆ (ส่วนดราม่าเรื่องเกียร์มีปัญหาก่อนหน้านี้มีการแก้ไขกันจบเรียบร้อยแล้ว ซึ่งทางฟอร์ดยกเกียร์เปลี่ยนให้ยกชุด และเป็นปัญหาจากซัพพลายเออร์ในอเมริกา ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการผลิตในไทย แต่ฟอร์ดได้ดูแลลูกค้าแร็พเตอร์ล็อตที่มีปัญหาได้ครบถ้วนแล้ว) ยิ่งได้ขับไปบนพื้นทรายที่ใครเคยขับลุยทรายมาแล้วจะต้องยอมรับว่ามันง่ายดายจริงๆ เพราะเจ้าแร็พเตอร์จะปรับการทำงานของการส่งถ่ายพละกำลังไปยังล้อทั้งสี่อย่างเหมาะสมกับภาพพื้นผิวทางได้อย่างรวดเร็ว (แต่ต้องปรับโหมดให้ถูกต้องด้วยนะ) ทำให้อุปสรรคกลายเป็นเรื่องที่ผู้ขับทั่วไปสามารถผ่านไปได้ รวมทั้งโช้คอัพคู่ด้านหน้าและหลังของ FOX Shock ที่ช่วยให้มีความนุ่มนวลมากขึ้นอีกด้วย 

กล้าพูดเลยว่ารถกระบะสมรรถนะสูงระดับนี้ในเวลานี้มีเพียง ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ (Ranger Raptor) เท่านั้นที่ควรได้รับคำชมว่าเป็นรถกระบะความเร็วสูงที่ดีที่สุดในตอนนี้.

 

Share this article: