Mitsubishi Xpander ไม่ต้องมีคำนิยามให้มากความ..มันคือรถที่ใช่สำหรับครอบครัว

Mitsubishi Xpander ไม่ต้องมีคำนิยามให้มากความ..มันคือรถที่ใช่สำหรับครอบครัว

Mitsubishi Xpander ไม่ต้องมีคำนิยามให้มากความ..มันคือรถที่ใช่สำหรับครอบครัว

📅26 สิงหาคม 2018, 13:27

เชื่อหรือไม่ว่าการเปิดตัว Mitsubishi Xpander (มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์) แถมยังบอกว่ามันคือ มินิ ครอสโอเวอร์ ไม่ใช่ MPV ทำให้การประมวลผลในหัวค่อนข้างขัดแย้ง ทั้งที่ดูจากรูปทรงตัวถังและมี 7 ที่นั่ง มันน่าจะเป็น MPV ไม่ใช่เหรอ..แต่ด้วยการมีระดับความสูงจากพื้นถึงตัวถังที่มากถึง 205 มิลลิเมตร ซึ่งมากกว่าคู่แข่งในกลุ่มเดียวกันก็ไม่แปลกที่จะบอกว่าเป็น มินิ ครอสโอเวอร์ แต่จะยังไงก็ตามแต่ เมื่อได้ทดลองขับดูแล้ว..ลืมๆ ไปเถอะว่า Xpander เป็นรถแบบไหน เพราะ autospeed2 ขอเหมารวมว่ามันคือรถครอบครัวที่น่าสนใจรุ่นหนึ่งในตลาดก็แล้วกัน!

Mitsubishi Xpander เปิดตัวพร้อมกับเปิดราคาภายในงาน Big Motor Sale 2018 ด้วยรุ่นเริ่มต้น GLS-LTD ราคาจำหน่าย 779,000 บาท และ รุ่น GT ราคา 849,000 บาท แต่ก่อนที่จะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ได้จัดให้สื่อได้ทดลองขับกันมาแล้ว และยอมรับว่าหน้าตาค่อนข้างแปลกตา ห้องโดยสารกว้างขวางดี ช่วงล่างใช้ได้ กำลังเครื่องยนต์ค่อนข้างพอเพียงกับการใช้งาน บางคนอาจจะบ่นๆ ว่ามันอืด แต่ถ้ามองรถในกลุ่มเดียวกันก็ถือว่ามันมีอัตราเร่งที่พอๆ กันทั้งนั้นแหละ ไม่ต้องคิดมาก เอาเป็นว่าถ้าลองขับแล้วชอบ มองเบาะหลังอีก 2 แถวที่มีภรรยาและลูก รวมถึงคนในครอบครัวนั่งแล้วมีความสุข รถคันนี้มันก็วิเศษที่สุดแล้วล่ะ

มาดูกันที่ขุมพลังของเจ้า Xpander เป็นเครื่องยนต์เบนซิน MIVEC DOHC แบบ 4 สูบ 16 วาล์ว ขนาด 1.5 ลิตร มีพละกำลังสูงสุด 105 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที และมีแรงบิดสูงสุด 141 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด และได้รับการพัฒนาให้มีความประหยัดน้ำมัน พร้อมลดเสียงรบกวนและแรงสั่นสะเทือน เพื่อให้มีการขับขี่ที่เงียบและนุ่มนวลตลอดการเดินทาง ในส่วนนี้ถือว่าทำได้ดีในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะเรื่องของเสียงรบกวนที่ดังเข้ามาในห้องโดยสารที่น้อยมาก และมีข้อดีคือไม่ได้เป็นเกียร์ CVT การเปลี่ยนเกียร์จึงทำได้ทันใจกว่า แม้จะมีเพียง 4 สปีด มันก็เพียงพอต่อการใช้งาน การใช้ความเร็วจะค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นแบบไม่กระโชกโฮกฮาก เป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป จังหวะการเร่งแซงหากขับคนเดียวไม่มีปัญหา แต่หากนั่งกันเต็มคัน ต้องอาศัยจังหวะให้ดีนิดนึง ผู้ขับต้องใช้รอบเครื่องให้เป็น ซึ่งเรี่ยวแรงจะออกมาราว 2,500 รอบ ขึ้นไป ถ้าจู่ๆ จะเร่งแซงและคิกดาวน์ทันที ต้องรอจังหวะอีกหน่อย แน่นอนว่าอาจจะรู้สึกไม่ค่อยทันใจ แต่ลองนึกถึงเวลาที่มีคนในครอบครัวนั่งมีความสุขอยู่ด้านหลัง ลองขับแบบสบายๆ ใช้ความเร็วให้เหมาะสม ดูจะเป็นสไตล์ของเจ้า Xpander คันนี้มากกว่า (ใครขาแรงก็ไปเลือกรถรุ่นอื่นแทนก็แล้วกัน)

ส่วนห้องโดยสารที่ถือเป็นส่วนสำคัญของรถคันนี้ ทำออกมาได้น่าประทับใจ ให้ความสะดวกสบายด้วยพื้นที่ช่วงขาและไหล่ที่กว้างขวาง พร้อมพื้นที่ห้องโดยสารที่ปรับพับเบาะให้แบนราบได้ และในรุ่นท๊อปจัดอุปกรณ์อำนวยความสะดวกทั้งหน้าจอแสดงผลข้อมูลอเนกประสงค์แบบสามมิติ TFT ขนาด 4.2 นิ้ว พวงมาลัยและหัวเกียร์หุ้มหนัง มีระบบล็อกความเร็วบนพวงมาลัย จอภาพระบบสัมผัสขนาด 6.2 นิ้ว และเบาะนั่งหุ้มหนังทั้ง 3 แถว มาให้แบบครบๆ

มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ให้ความมั่นใจในการขับขี่และความสะดวกสบายสำหรับการโดยสาร ด้วยช่วงล่างและระบบกันสะเทือนซึ่งถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ มีสตรัททาวเวอร์บาร์ขนาดใหญ่ ประกอบกับโช้กอัพหน้า และครอสส์ เมมเบอร์ (Cross Member) ช่วยลดการบิดตัวของตัวถัง ให้การทรงตัวดีเยี่ยม จึงเพิ่มประสิทธิภาพในการบังคับและควบคุมรถได้ดีขึ้น พร้อมๆ กับความนุ่มนวลนั่งสบายสูงสุด ที่สำคัญ ยังครบครันด้วยระบบความปลอดภัยต่างๆ ทั้งโครงสร้างตัวถังนิรภัยเหล็กกล้าที่ใช้เหล็กแรงดึงสูง เพื่อลดการยุบตัวของห้องโดยสารเมื่อเกิดอุบัติเหตุ มีคานเหล็กนิรภัยกันกระแทกบริเวณแผงประตู จึงลดแรงปะทะจากทางด้านข้างได้เป็นอย่างดี ขณะที่ตัวถังด้านหน้าถูกออกแบบให้ลดแรงกระแทกลง เมื่อเกิดอุบัติเหตุกับคนเดินถนน รวมถึงภายในซึ่งติดตั้งถุงลมนิรภัยคู่หน้าเอาไว้ให้อีกด้วย

โดยรวมแล้ว Mitsubishi Xpander ไม่อาจทำให้วัยรุ่นและคนที่ชอบความเร็วประทับใจได้..นั่นไม่แปลก เพราะมันกลับไปโดนใจกลุ่มผู้ใช้งานที่มีครอบครัว ที่มีรายได้สูงในระดับหนึ่งซะมากกว่า แถมยังมาได้ถูกจังหวะถูกเวลา ระดับพื้นถึงตัวถังที่สูงกว่าทำให้ลุยน้ำท่วมได้สบายอีกด้วย (น้ำท่วมกลายเป็นเรื่องปกติของชีวิตคนใช้รถใช้ถนนไปแล้ว) ลองเปิดใจรับกับรถในกลุ่มนี้ดู แล้วจะรู้ว่าความสุขของการขับรถไม่จำเป็นต้องแรงและเร็วเสมอไป..ขับง่าย สบายๆ ใช้งานได้อเนกประสงค์ อาจจะกลายเป็นคำตอบของคุณในอนาคตก็เป็นได้.

 

Share this article: