ตัวแข่งทางเรียบ FULL RACE จาก TAM ENGINEERING MODIFY & DRIVER By ช่างหนึ่ง สมุทรสาคร

ตัวแข่งทางเรียบ FULL RACE จาก TAM ENGINEERING MODIFY & DRIVER By ช่างหนึ่ง สมุทรสาคร

ตัวแข่งทางเรียบ FULL RACE จาก TAM ENGINEERING MODIFY & DRIVER By ช่างหนึ่ง สมุทรสาคร

📅26 ธันวาคม 2017, 18:40

           

         การแข่งขันรถยนต์ปิกอัพทางเรียบในรายการ TOYO NITTO  3K RACING THAILAND มีการแบ่งรุ่นแข่งขันออกเป็นหลายรุ่นด้วยกัน และหนึ่งในนั้นก็คือรุ่น FULL RACE ซึ่งรถแข่งในรุ่นนี้จะเป็นรถเครื่องยนต์ 2,500 ซี.ซี. ที่มีการเปิดโอกาสให้โมดิฟายกันได้ แต่ว่ายังจำกัดเทอร์โบเอาไว้แค่เทอร์โบ 3000 และหนึ่งในรถแข่งรุ่นนี้เป็นรถแข่งจากทีม TAM ENGINEERING  ที่ขับโดย ช่างหนึ่ง สมุทรสาคร           

    โฉม 1.9 BLUE POWER โดย เอ็ม ธนูทอง

              รูปโฉมภายนอกของตัวแข่งคันนี้ตกแต่งด้วยสีแดง-น้ำเงินพร้อมปะโลโก้ TAM  ENGINEERING ขณะที่หน้าตาของรถคันนี้มาในโฉมของ 1.9 BLUE POWER ที่ได้รับการแปลงหน้าใหม่ด้วยฝีมือของ เอ็ม ธนูทอง โดยฝากระโปรงหน้าก็ตกแต่งด้วยฝาคาร์บอนงาน เอ็ม ธนูทอง เช่นกัน ที่ใต้กันชนหน้าเสริมด้วยลิ้นเพื่อให้สามารถแหวกอากาศไปข้างหน้าด้วยความรวดเร็ว ที่ด้านท้ายกระบะเสริมห้างหลังแบบ 2 ชั้นเสริมแรงกดยามใช้ความเร็วสูง

              ส่วนล้อทั้ง 4 วง เติมความโดดเด่นสะดุดตาด้วยล้อ OMR-1 ซึ่งเป็นล้อในตระกูล TRACK MASTER จากสำนัก TAM ENGINEERING ขนาดขอบ 17 x 9 นิ้ว ออฟเซ็ต 15

4JK TURBO 3000 จาก CENTRAL TURBO

              ด้านขุมพลังยังคงพื้นฐานเดิมของบล็อก 4JK พิกัดความจุกระบอกสูบ 2,500 ซี.ซี. ภายในเครื่องยนต์ยังมาแบบเดิม ทว่าส่วนของการปั่นพลังมีการเปลี่ยนเทอร์โบใหม่ โดยใช้เทอร์โบ โมดิฟายของทาง CENTRAL TURBO  โดยฝาหน้าของเทอร์โบเป็นของ VGS 3.0 แท้ๆ เพิ่มความโดดเด่นด้วยสีทองเหลืองอร่าม ตัวใบหน้าเป็นใบ BILLET  แบบดุมแกนเล็ก ยอดใบสูง ด้านโข่งหลังก็เป็นขนาด 3.0 แท้ๆ อีกเช่นกัน โดยตัวโข่งทั้งหน้าและหลังมีการกลึงแก้ระยะลดปัญหาใบฟาดเอาไว้เรียบร้อย ขณะที่ใบเทอร์ไบน์หรือว่าใบหลัง ใช้ใบของ GREDDY  9 ใบ อีกทั้งยังเพิ่มขนาดเป็นยอดใบ 45.6 ม.ม. แบบดุมแกนเล็ก ยังมีการเพิ่มประสิทธิภาพด้วยการใส่กันรุน งาน CNC  ขยายร่องวิ่งน้ำมัน  รวมถึงใช้บูชทองเหลือง CNC และจัดการเปิดร่องวิ่งน้ำมันใหม่ ให้ด้วย  สำหรับการคุมแรงดันบูสท์มาพร้อมเวสท์เกตุกระป๋อง ที่มีแกนปรับได้ และเปลี่ยนสปริงที่มีค่าความแข็งเป็น 35 Psi

              เมื่อจัดการเพิ่มพลังบูสท์มากขึ้นก็มีการเพิ่มความสามารถของระบบเชื้อเพลิงด้วย โดยมีการเปลี่ยนหัวฉีดให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ส่วนการสั่งงานมีการ REMAP กล่องเดิมพร้อมกับเสริมกล่องดันรางเข้าไปอีกหนึ่งใบ ส่งผลให้พลังบูสท์เพิ่มขึ้นอยู่ที่ราว 35 ปอนด์

 

เกียร์ 5 สปีด คลัทช์ BK

ด้านการส่งกำลังยังคงใช้เกียร์เดิมจากโรงงานที่เป็นเกียร์ธรรมดา 5 สปีด โดยเพิ่มสมรรถนะการเปลี่ยนเกียร์ด้วยชุดคลัทช์จาก BK ส่งกำลังผ่านเฟืองท้ายอัตราทด 3.5

ขณะที่ช่วงล่างเสริมความหนึบแน่นด้วยชุดโช้ค HOTBIT แบบมี SUBTANK ที่สามารถรองรับงานหนักในรถแข่งเซอร์กิตได้เป็นอย่างดีและเพื่อการเข้าโค้งให้ได้ลึกที่สุดยังได้เพิ่มประสิทธิภาพในการเบรก โดยเปลี่ยนเป็นระบบดิสก์เบรกทั้งหมด 4 ล้อ สำหรับคู่หน้าใช้ชุดเบรก AP RACING คาร์ลิปเปอร์ 4 พอร์ต ส่วนด้านหลังเป็นแบบ 2 พอร์ต

 

WWW.AUTOSPEED2.COM

 

สนับสนุนโดย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Share this article: