มาดูว่าที่ Nissan GT-R Pure รุ่น 2018 US ( World Wide Car By Autospeed2.com )

มาดูว่าที่ Nissan GT-R Pure รุ่น 2018 US ( World Wide Car By Autospeed2.com )

มาดูว่าที่ Nissan GT-R Pure รุ่น 2018 US ( World Wide Car By Autospeed2.com )

📅24 ธันวาคม 2017, 21:43

 

        การปรับปรุงที่สำคัญในนิสสัน GT-R  ในปี 2016 ซึ่งรวมถึงการมองภายในสดชื่นและออกและ 20 แรงม้าเพิ่มเติมการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องสำหรับรุ่นปี 2018 ด้วยการเปิดตัวรุ่น GT-R Pure ใหม่นอกเหนือจากแอปเปิ้ล CarPlay ™ไปยัง NissanConnectSM พร้อมการนำทางและบริการรวมถึงแพ็คเกจตกแต่งภายในแบบ “Kuro Night” สีดำใหม่ (แทนที่ชุดตกแต่งภายใน “Ivory” Premium ก่อนหน้า)

โมเดล Nissan GT-R Pure รุ่น 2018 ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับระดับการตัดแต่ง GT-R ทั้งสี่แบบ ความแตกต่างระหว่างเกรด Pure และ Premium ประกอบด้วยระบบเสียงBose® 11 ตัวระบบเสียงรบกวนที่ใช้งานและระบบเพิ่มประสิทธิภาพเสียงที่ใช้งานได้และระบบไอเสีย Titanium

       การออกแบบภายนอกก้าวร้าว…

รูปแบบไดนามิกของนิสสัน GT-R มีทั้งความน่าสนใจและการทำงาน กระจังหน้า V-motion ซึ่งเป็นหนึ่งในลายเซ็นออกแบบล่าสุดของนิสสันได้รับการขยายเพื่อให้เครื่องยนต์ระบายความร้อนได้ดีขึ้นและมีผิวเคลือบด้านและโครงแบบตาข่าย เครื่องดูดควันที่มีเส้นอักขระที่เด่นชัดไหลลื่นไหลจากกระจังเป็นตัวเสริมเพื่อเพิ่มเสถียรภาพในระหว่างการขับขี่ด้วยความเร็วสูง การออกแบบกระโปรงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของอากาศพลศาสตร์ที่ด้านหน้าของรถด้วยความเร็วสูง

       เกือบทั้งหมดของการเปลี่ยนแปลงภาพที่ทำกับด้านนอกของ GT-R สำหรับปี 2017 รุ่นมีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของอากาศพลศาสตร์; โดยเฉพาะอย่างยิ่งประสิทธิภาพอากาศพลศาสตร์ได้รับการปรับปรุงในสามประเด็นหลัก ได้แก่ การลดแรงเสียดทานการลดการลากและการระบายความร้อนที่ดีขึ้นของระบบยานพาหนะที่สำคัญ เป้าหมายคือเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของอากาศเย็นในขณะที่ในเวลาเดียวกันการลากลาก aerodynamic ในการตรวจสอบ (เช่นไม่ลากเพิ่มขึ้นในพื้นที่หนึ่งของยานพาหนะเป็นผลมาจากการปรับปรุงประสิทธิภาพการระบายความร้อน / การไหลของอากาศในอีก)

 

นอกจากตะแกรงและกระโปรงหน้ากากโค้งของด้านหน้าภายใต้สปอยเลอร์ได้รับการขยายและลดลงเพียงไม่กี่มิลลิเมตรเพื่อปรับปรุงการไหลเวียนของอากาศที่ขอบด้านล่างของมัน (การกวาดล้างดินของรุ่นก่อนหน้าได้รับการบำรุงรักษา) การปรับรูปร่างฝาครอบธรณีประตูไปตามด้านล่างของด้านข้างของรถทำให้ปริมาณอากาศที่ถูกดึงออกมาด้านล่างลดลงการยกตัวของรถและเพิ่มเสถียรภาพ เสา C ถูกออกแบบใหม่ด้วยส่วนบนเพื่อช่วยให้การไหลเวียนของอากาศดีขึ้นโดยการป้องกันไม่ให้มีการสร้างน้ำวนขนาดเล็กขึ้น

     ด้านหลังของนิสสัน GT-R ยังคงถูกกำหนดโดยไฟท้ายของสัญลักษณ์ที่เป็นสัญลักษณ์ เครื่องกระจายอากาศและช่องระบายอากาศด้านข้างแบบรวมด้านเงินถูกรวมอยู่ติดกับเคล็ดลับไอเสียของ quad titanium เพื่อปรับปรุงอากาศพลศาสตร์ของรถยนต์ นอกจากนี้สายอักขระที่แยกส่วนสีดำด้านล่างออกจากแผงด้านบนมีส่วนที่ทำให้รถดูกว้างขึ้นและก้าวร้าวมากขึ้น

การเปลี่ยนแปลงด้านนอกเหล่านี้ส่งผลให้รถมีความสปอร์ตและคมชัดยิ่งขึ้นรวมทั้งมีสมรรถนะ aerodynamically ที่มีเสถียรภาพมากขึ้นด้วยความเร็วสูงขณะที่มีค่าสัมประสิทธิ์การลาก 0.26

Nissan GT-R Premium มีวางจำหน่ายในปีพ. ศ. 2562 โดยมีให้เลือก 7 สี ได้แก่ สีแดงทึบสีดำสีดำสีเมทัลลิกสีขาวเพิร์ลสีม่วง

พรีเมี่ยมพรีเมี่ยมที่เน้นผู้ขับขี่

ภายในของ Nissan GT-R ที่สร้างขึ้นอย่างยอดเยี่ยมในปี 2018 มอบความสะดวกสบายหรูหราและการใช้งานในชีวิตประจำวัน ติดตั้งผ้าคลุมหนัง Nappa ที่มีคุณภาพสูงอย่างต่อเนื่องโดยไม่มีรอยต่อบนแผงหน้าปัดช่วยให้ผู้ขับขี่ยานพาหนะนั่งอยู่ในแนวนอนได้อย่างมีเสถียรภาพสูงในขณะที่สายจากแผงหน้าปัดไปยังคอนโซลกลางให้ความชัดเจน สภาพแวดล้อมที่มุ่งเน้นคนขับสำหรับผู้ที่อยู่เบื้องหลังพวงมาลัย

          เพื่อให้สอดคล้องกับเป้าหมายประสิทธิภาพการทำงานที่แท้จริงของ GT-R ชั้นวัสดุกันกระแทกใต้หนังเป็นวัสดุบาง ๆ ที่ช่วยให้น้ำหนักโดยรวมลดลงในขณะที่ยังให้เนื้อสัมผัสที่มีคุณภาพสูงสุด หนังมีการเย็บอย่างชาญฉลาดร่วมกันทั่วห้องโดยสารโดยช่างฝีมือต้นแบบ

รูปแบบสแต็คตรงกลางได้รับการปรับปรุงและใช้งานง่ายขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า (2016) โดยมีจำนวนตัวควบคุมการนำทางและเสียงทั้งหมดลดลงจาก 27 สวิทซ์เหลือเพียง 11 ตัวเท่านั้นระบบควบคุมระบบนำทางและจอแสดงผลอยู่ต่ำกว่าแผงหน้าปัดเล็กน้อยเพื่อให้ง่ายขึ้น ใช้ทั้งทัศนวิสัยการขับขี่และผู้โดยสารด้านหน้าได้ดีขึ้น หน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้วมีไอคอนขนาดใหญ่บนหน้าจอแสดงผลเพื่อให้ผู้ใช้สามารถจัดการระบบเสียงระบบนำทางควบคุมโทรศัพท์และฟังก์ชั่น infotainment อื่น ๆ ได้อย่างง่ายดาย

               มาตรฐานในทุกรุ่น 2018 GT-R คือ NissanConnectSM ด้วยการนำทางและบริการที่มี Apple CarPlay ™พร้อมหน้าจอสี 8.0 นิ้วพร้อมระบบควบคุมแบบมัลติทัชระบบตรวจจับเสียงนิสสันเพื่อนำทางและเสียงวิทยุ HD SiriusXM® Satellite Radio, SiriusXM® Traffic , SiriusXM® Travel Link® (สภาพอากาศราคาน้ำมันรายชื่อภาพยนตร์ข้อมูลหุ้นและกีฬา) (ต้องสมัครเป็นสมาชิกของSiriusXM®, จำหน่ายแยกต่างหาก) ระบบโทรศัพท์แฮนด์ฟรีBluetooth®, สตรีมเสียงผ่านBluetooth®, Hands-free Text Messaging Assistant, NissanConnect Mobile Apps และ NissanConnect Services ที่ใช้โดยSiriusXM® (จำเป็นต้องสมัครสมาชิกของSiriusXM®ซึ่งแยกจำหน่ายต่างหาก) การควบคุมคำสั่งบนแผงควบคุมศูนย์คาร์บอนไฟเบอร์ช่วยให้ใช้งานได้ง่ายโดยไม่ต้องสัมผัสจอภาพ

คุณสมบัติด้านความสะดวกอื่น ๆ ได้แก่ เครื่องวัดมัลติฟังก์ชั่นที่เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถปรับแต่งรูปแบบของพารามิเตอร์ / ข้อมูลสมรรถนะที่สำคัญเฉพาะของรถเช่นอุณหภูมิของน้ำมันหล่อลื่นอุณหภูมิน้ำมันเครื่องความดันน้ำมันเครื่องอุณหภูมิน้ำมันเกียร์แรงดันน้ำมันเกียร์ ความดันเพิ่มเทอร์โบชาร์จเจอร์ พวงมาลัยพาวเวอร์พวงมาลัยพาวเวอร์พวงมาลัย Nissan GT-R ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเปลี่ยนเกียร์ได้โดยไม่ต้องพลิกล้อ paddles มีเสียงและความรู้สึกที่ดีขึ้น

เบาะที่นั่งสำหรับผู้ขับขี่และที่นั่งผู้โดยสารด้านหน้าสำหรับรุ่น Pure และ Premium ถูกออกแบบมาเพื่อมอบประสบการณ์ในการขับขี่พรีเมี่ยมและการสนับสนุนลำตัวที่กว้างขวางทำให้มีการลื่นไถลน้อยลงในระหว่างการขับขี่อย่างสนุกสนานและลดความเมื่อยล้าในการเดินทางที่ยาวนาน ทีมงานด้านวิศวกรรมสามารถลดน้ำหนักของเบาะหลังขณะเดียวกันลดจุดความดันลงที่ลำตัวของทั้งสองคนขับและผู้โดยสารด้านหน้าเพื่อให้ได้ตำแหน่งที่ผ่อนคลายมากขึ้น

   565 แรงม้า Twin-Turbo 3.8 ลิตร V6

เครื่องยนต์ V6 ขนาด 3.8 ลิตรซึ่งเป็นเครื่องยนต์ V6 ขนาด 24 ลิตรที่ได้รับรางวัลชนะเลิศของนิสสัน GT-R ซึ่งผลิตโดยช่างเทคนิคของตระกูล Takumi ซึ่งมีกำลังการผลิต 565 แรงม้าที่ความเร็วรอบ 6800 รอบต่อนาทีและแรงบิด 467 ปอนด์ต่อตารางเมตร – ระบบการวัดที่แต่ละถัง – เทคโนโลยีที่ใช้กับ GT-R NISMO ที่มีศักยภาพ เช่นเดียวกับ GT-R NISMO โดยการควบคุมจังหวะการจุดระเบิดของแต่ละกระบอกสูบเครื่องยนต์จะลดลงอย่างมากในขณะเดียวกันช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านสิ่งแวดล้อมด้วยการเผาไหม้เชื้อเพลิงที่สะอาดและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

        “VR38DETT” เครื่องยนต์มีคุณสมบัติในการพ่นพ่นด้วยสเปรย์พ่นพ่นด้วยแผ่นเหล็กเพื่อลดแรงเสียดทานและน้ำหนักเพิ่มความเย็นความสามารถในการใช้พลังงานที่เหนือกว่าและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิง นอกจากนี้ยังมีระบบท่อไอเสียและไอเสียที่เป็นสัดส่วนสมมาตรพร้อมด้วยเทอร์โบชาร์จเจอร์ประสิทธิภาพสูงคู่ ระบบการจัดการอากาศทุติยภูมิเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปล่อยมลพิษที่เย็นลง ระบบระบายความร้อนด้วยน้ำมันที่ควบคุมโดยเทอร์โม ปั๊มปั้มน้ำมันเพื่อรักษาน้ำมันไหลไปยังเทอร์โบชาร์จเจอร์ และระบบหล่อลื่นบ่อน้ำมันแบบเปียกและแห้งด้านข้าง

เครื่องยนต์แต่ละชิ้นถูกประกอบขึ้นด้วยมือตั้งแต่ต้นจนจบในห้องสะอาดพิเศษโดยช่างเทคนิคที่มีทักษะสูง แผ่นอลูมิเนียมถูกเพิ่มเข้าไปที่ด้านหน้าของแต่ละเครื่องยนต์แสดงชื่อช่างฝีมือของ Takumi

        นิสสัน GT-R พรีเมี่ยมรุ่น Track Edition และ NISMO มีระบบไอเสียไทเทเนียมที่สามารถจัดการอุณหภูมิของก๊าซไอเสียจากเครื่องยนต์ได้ดีขึ้น ระบบนี้รวมถึงท่อบนตัวรถที่อยู่ข้างหน้าของผ้าพันคอซึ่งจะนำอากาศเข้าไปในส่วนของ diffuser ด้านหลังเพื่อช่วยระบายความร้อนของท่อระบายอากาศและระบายอากาศร้อน

การควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ของเกียร์คลัทช์แบบ 6 สปีดได้รับการปรับปรุงเพื่อการปรับแต่งและประสิทธิภาพที่ดีขึ้นในสถานการณ์การขับขี่ที่หลากหลาย ตัวอย่างเช่นเมื่อรถเริ่มเคลื่อนที่จากการหยุดชะงักที่อัตราการเร่งความเร็วช้าเกียร์เปลี่ยนเกียร์ตั้งแต่เกียร์ 1 ถึง 2 จะนุ่มนวลกว่าเดิม

         กำลังเครื่องยนต์ถูกถ่ายโอนไปยังล้อทั้งสี่ของ GT-R โดยใช้ชุดขับเคลื่อนล้อหลังแบบอิสระระบบขับเคลื่อนล้อหน้า ATTESA E-TS ในระหว่างการขับขี่แบบปกติ GT-R จะทำงานเหมือนกับรถขับเคลื่อนด้านหลังโดยมีการแยกแรงบิดที่ 0: 100 แต่สามารถเบี่ยงเบนได้ถึง 50:50 โดยอัตโนมัติทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเร็วการเร่งความเร็วด้านข้างมุมของพวงมาลัยยางลื่น, พื้นผิวถนนและอัตราการเลี้ยว การควบคุมการตอบสนองอัตราการตอบสนองอัตราการตอบสนองเฉพาะของ GT-R จะวัดความแตกต่างระหว่างอัตราการเบี่ยงเบนเป้าหมายที่คำนวณได้จากมุมของพวงมาลัยและอัตราการเบี่ยงเบนจริงที่ตรวจพบโดยเซ็นเซอร์อัตราการเลี้ยวและเซนเซอร์ G และปรับแรงบิดให้เหมาะสม

 

           โครงแบบ Midship ระดับพรีเมี่ยมของ GT-R ทำให้การถ่ายโอนกรณีการถ่ายโอนและไดรฟ์สุดท้ายที่ด้านหลังของรถโดยไม่ต้องใช้ท่อแรงบิดแบบเดิมทำให้การระงับการทำงานเป็นไปอย่างอิสระในขณะที่เพิ่มประสิทธิภาพการกระจายน้ำหนักและเพิ่มแรงยึดยางในแต่ละมุม

ระบบช็อกโช๊คอัพBilstein® DampTronic ของ GT-R ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถปรับโช้คอัพระบบ – ใช้ข้อมูลจากระบบหลายระบบเพื่อให้เกิดแรงดันที่เหมาะสมและควบคุมระดับของการควบคุมสำหรับสถานการณ์การขับขี่ที่หลากหลาย – ประกอบด้วยระบบวาล์วที่ช่วยลดการสูญเสียความต้านทาน นอกจากนี้จุดยึดที่แข็งสำหรับการระงับการขับขี่ช่วยเพิ่มเสถียรภาพในการเข้าโค้งและเปลี่ยนการตอบสนองโดยให้ล้อทั้งหมดวางไว้ใต้น้ำหนักที่มากขึ้นขณะเดียวกันก็รักษาผิวหน้าได้ดีที่สุด

ระบบ DampTronic มีการตั้งค่าที่สามารถเลือกได้สามแบบ ได้แก่ Normal; ความสบายเพื่อการยึดเกาะสูงสุด หรือ R. การปรับเปลี่ยนสามขั้นตอนเช่นเดียวกันนี้ยังมีให้สำหรับระบบ VDC และการเปลี่ยนเกียร์ การตั้งค่า “R” และ “Comfort” ช่วยเพิ่มความสปอร์ตและให้คุณภาพการขับขี่ที่ราบรื่น เนื่องจากการเพิ่มความแข็งแกร่งของโครงสร้างโหมด “R” ช่วยให้ยานพาหนะสามารถบรรลุอัตราการเบี่ยงเบนจากเดิมได้โดยมีมุมหมุนพวงมาลัยลดลงเพื่อให้การตอบสนองของพวงมาลัยมีความคล่องตัวและการตอบสนองต่อการตอบสนองในขณะที่การตั้งค่าระงับ “Comfort” ทำให้การโหลด G ในแนวตั้งน้อยลง เมื่อเทียบกับการตั้งค่าการระงับ “ปกติ” ล้ออัลลอยด์ล้ออัลลอยขนาด 20 นิ้วขนาด 15 นิ้วที่RAYS®มีสไตล์นำเสนอน้ำหนักเบาความแข็งแรงและความแข็งแรง

          ระบบพวงมาลัย 2018 GT-R – การออกแบบโครงข้อต่อด้วยเฟืองท้ายด้วยอะแดปเตอร์ล้อเลื่อนแบบอะลูมิเนียมการติดตั้งสี่จุดและตัวยึดแบบแข็งมีการตอบสนองที่คมชัดในระหว่างขับขี่ที่ขยันขันแข็งและลดความพยายามในการเดินทางรอบเมืองและ ข้อเสนอพิเศษเกี่ยวกับทางหลวงที่เปิดกว้าง

การหยุดจ่ายพลังงานมีให้โดยBrembo® monoblock ด้านหน้าหกลูกสูบและเครื่องวัดระยะหลังสี่ลูกสูบด้านหน้าด้านหน้าขนาด 15.35 นิ้วและเบรคโบรเต็มรูปแบบด้านหลังขนาด 15.0 นิ้วแบบเต็มรูปแบบโรเตอร์สองใบและเหล็กกล้าเบรคความแข็งสูงต่ำ แผ่นรองที่ลดเลือนและให้ประสิทธิภาพการหยุดที่รุนแรง เครื่องวัดเส้นผ่าศูนย์กลางใช้การติดตั้งรัศมีรูปรถแบบเรซโดยอัตโนมัติเพื่อลดแรงเสียดทานระหว่างการเบรคที่รุนแรง

            นอกจากนี้ Nissan GT-R ปี 2018 ได้รับการออกแบบมาเพื่อเติมพลังความรู้สึกในขณะที่ยังคงมีห้องโดยสารที่เงียบสงบและมีความเร็วในการล่องเรือ ระบบลดเสียงรบกวน (ANC) – ไม่สามารถใช้งานได้กับรุ่น GT-R Pure – สามารถระบุและลดเสียงความถี่ต่ำที่ไม่พึงประสงค์ได้โดยใช้ไมโครโฟนที่วางไว้ภายในห้องโดยสารและใช้คลื่นเสียงที่มีความกว้างเท่ากันผ่านลำโพงตัดเสียงรบกวนเพื่อชดเชย เสียงที่ไม่พึงประสงค์ วัสดุดูดซับเสียงที่ดีขึ้นหลังแผงหน้าปัดกระจกหน้ารถอะคูสติกฉนวนกันความร้อนหน้าปัดและฉนวนกันเสียงรบกวนที่อยู่ภายในบังโคลนหลังได้รับการออกแบบมาเพื่อทำหน้าที่เป็นมาตรการตอบโต้เพื่อขจัดเสียงที่ไม่พึงประสงค์จากทั้งช่องเครื่องยนต์และยางหลัง

นอกจากนี้วาล์วควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ที่อยู่ภายในท่อไอเสียของไททาเนียมจะช่วยควบคุมการสะท้อนเสียงดังซึ่งอาจสร้างเสียงจากเสียงดัง ANC และวาล์วควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ของไอเสียกำจัดปัญหานี้ได้โดยการควบคุมเสียงความถี่ต่ำที่ไม่พึงประสงค์ดังกล่าว

นอกจากนี้ด้วยการติดตั้ง muffins ไททาเนียมด้วยวาล์วควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ Active Sound Enhancement (ASE) นำกำลังเครื่องยนต์เข้าสู่ห้องโดยสารโดยตรง ASE กำหนดความถี่เสียงและปริมาตรของเป้าหมายเฉพาะ (เช่นบันทึกไอเสีย) ในขณะเดียวกันก็เปรียบเทียบกับข้อมูลที่เกี่ยวข้องรวมทั้งความเร็วของเครื่องยนต์และพารามิเตอร์อื่น ๆ ของรถสำคัญ ประมวลผลสัญญาณเสียงผ่านเครื่องขยายเสียงระบบเสียงแล้วปล่อยลงในช่องผู้โดยสารผ่านลำโพง

ผู้ขับขี่สามารถปรับความสามารถในการควบคุมเสียงได้โดยการตั้งค่าโหมดยานพาหนะต่างๆเช่น Normal, Comfort และ R. นอกจากนี้สวิทช์ควบคุมเสียงไอเสียจะช่วยให้เครื่องยนต์เงียบลง โดยการกดสวิตช์ควบคุมเสียงไอเสียก่อนที่จะเริ่มทำงานเครื่องยนต์จะปิดวาล์วอิเล็กทรอนิกส์ภายในระบบไอเสียเพื่อให้ทำงานได้เงียบขึ้นเมื่อสตาร์ทเครื่องยนต์และดำเนินการต่อไปในระยะเวลาสั้น ๆ ในขณะที่รถขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ที่ทำงานต่ำที่ความเร็วรอบ มีความแตกต่างกัน 10 dB ระหว่างการมีวาล์วอิเล็กทรอนิกส์ภายในท่อไอเสียปิดและเปิด – ความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญในด้านคุณภาพเสียงปริมาตรกับหูของมนุษย์

          อุปกรณ์ด้านความปลอดภัยมาตรฐานประกอบด้วยระบบถุงลมนิรภัยขั้นสูงของนิสสันสำหรับคนขับและผู้โดยสารด้านหน้าถุงลมนิรภัยเสริมด้านที่นั่งด้านหน้าสำหรับคนขับและผู้โดยสารด้านหน้าและติดตั้งถุงลมนิรภัยด้านข้างแบบมาตรฐานสำหรับติดตั้งบนหลังคาเพื่อป้องกันศีรษะที่นั่งด้านหน้า – พร้อมกับเข็มขัดนิรภัยด้านหน้าและตัว จำกัด การโหลดและเข็มขัดนิรภัยด้านหลัง ELR / ALR 3 จุด

          เทคโนโลยีความปลอดภัยและความสะดวกมาตรฐานอื่น ๆ รวมถึงระบบควบคุมเสถียรภาพของรถยนต์ขั้นสูง (VDC) ซึ่งมีโหมดควบคุม 3 โหมด (โหมดปกติ, โหมด R, ปิด), ระบบควบคุมการฉุดลาก (TCS), ระบบเบรก ABS (Anti-Lock Braking System) ระบบกระจายแรงเบรคอิเล็กทรอนิกส์ (EBD), จอมอนิเตอร์ RearView, ระบบตรวจสอบความดันยาง (TPMS) และไฟเปิด / ปิดอัตโนมัติ

 

ขอขอบคุณ  www.netcarshow.com  ที่มา …….


 

WWW.AUTOSPEED2.COM

 

 

ขอบคุณผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Share this article: