Loading...

ALL-NEW MAZDA3 รถที่ให้ความสนุกเหมือนคุณกลายเป็นเด็กซนๆ

       เชื่อมั้ยว่าเมื่อได้ขับ ALL-NEW MAZDA3 แล้ว..คุณจะรู้สึกกลับมาเป็นวัยรุ่นอีกครั้ง มาสด้ายังคงทำรถให้มีความสนุกสนานในการขับขี่ ช่วงล่างที่มั่นใจได้ในทุกสภาพพื้นผิวถนน และทำให้หัวใจเต้นระส่ำทุกครั้งเมื่อได้กดคันเร่งพารถพุ่งทะยานไปสู่จุดหมายด้วยความมั่นใจ นี่เป็นสิ่งที่สัมผัสได้จาก ALL-NEW MAZDA3 คันนี้

         ทำไมรถคันนี้ถึงออกแบบมาได้สวยบาดใจขนาดนี้…ALL-NEW MAZDA3 นำการออกแบบ KODO design มาใช้ผสานกับ “การเคลื่อนไหวด้วยเส้นสายเส้นเดียว” เพื่อให้เกิดความเรียบง่ายที่สุดในองค์ประกอบโดยรวม ทิศทางของแสงและเงาสะท้อนให้เห็นการเคลื่อนไหว และสะท้อนไปบนตัวรถทำให้เกิดการแสดงออกที่มีนัยสำคัญ และน่าทึ่งเกินกว่าการออกแบบในรุ่นก่อนหน้านี้ และยังออกแบบรถยนต์แบบแฮตช์แบคให้มีอารมณ์มากกว่าเดิม ในขณะที่รถซีดานมีเป้าหมายที่จะนำเสนอสัดส่วนที่หรูหรามากขึ้น แม้ว่าจะใช้ชื่อรุ่น MAZDA3 เหมือนกัน แต่รูปแบบทั้งสองนั้นแสดงถึงบุคลิกที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

        มาพร้อมกับความโฉบเฉี่ยวของไฟหน้า Projector Lens แบบ LED พร้อมไฟ Daytime Running Light แบบ LED และไฟท้ายแบบ LED เช่นเดียวกัน และยังสามารถปรับระดับไฟสูง-ต่ำได้อัตโนมัติ กระจกมองข้างปรับมุมต่ำอัตโนมัติเมื่อเข้าเกียร์ถอย เช่นเดียวกับในรถยุโรปหรูอีกด้วย

         ภายในห้องโดยสารมีลักษณะเป็นแบบ Cockpit เช่นเดียวกับรุ่นก่อนหน้านี้ แต่มีความกระชับและสวยกว่ามาก มีความหรูหราที่โดดเด่น เลือกใช้วัสดุเกรดพรีเมียม เบาะนั่งโอบกระชับ แต่นั่งได้สบาย เบาะคนขับปรับไฟฟ้าได้ 10 ทิศทาง พร้อมระบบบันทึกตำแหน่งเบาะนั่ง แผงหน้าปัดและมาตรวัดเป็นแบบดิติตอล TFT LCD พร้อมระบบเชื่อมต่อ Mazda Connect ที่รองรับ Apple CarPlay แสดงผลผ่านหน้าจอ Widescreen ขนาด 8.8 นิ้ว และที่โดดเด่นมากคือ ระบบเสียงจากเครื่องเสียงที่เป็นแบบรอบทิศทางจาก BOSE พร้อมลำโพง 12 ตำแหน่ง โดยรวมถือว่าทำออกมาได้หรูหราเทียบค่ายยุโรปได้สบาย

         ในส่วนของขุมพลังสกายแอคทีฟเบนซิน 2.0 ลิตร  DOHC 4 สูบ Dual S-VT Electronic Direct Injection มีการพัฒนาให้ขับสนุกกว่าเดิม ด้วยแรงม้าสูงสุด 165 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที และแรงบิด 213 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที ส่งพละกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด รองรับน้ำมัน E85 ที่แม้ว่าจะเป็นเครื่องเดิมแต่มีการปรับขนาดของลูกสูบใหม่ และใช้วาล์วควบคุมน้ำหล่อเย็นทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมทั้งทำให้มีอัตราเร่งที่จัดจ้านกว่าเดิม พละกำลังเหลือเฟือกันเลยทีเดียว

           โดยจุดที่น่าสนใจคือ ระบบช่วงล่าง มาครั้งนี้ ALL NEW MAZDA3 เปลี่ยนระบบช่วงล่างใหม่ ด้านหน้าเป็นแบบแมคเฟอร์สันสตรัท และด้านหลังจากเดิมแบบมัลติลิงก์ เปลี่ยนเป็นทอร์ชั่นบีม ที่รู้สึกว่าจะกลับไปใช้เทคโนโลยีช่วงล่างที่ล้าสมัยไปหน่อย แต่พอเอาเข้าจริงๆ มันเป็นการลดน้ำหนัก ซึ่งลดได้ถึง 10 กิโลกรัม โดยที่เจ้าทอร์ชั่นบีมรุ่นใหม่นี้ให้เสถียรภาพในการควบคุมและการทรงตัวที่ดีขึ้นกว่าเดิมมาก แถมยังมีค่าบำรุงรักษาที่ถูกกว่าแบบมัลติลิงก์อีกด้วย

        การขับด้วยความเร็วทำได้ประทับใจ ช่วงล่างเกาะถนนได้ดีเยี่ยม เข้าโค้งด้วยความเร็วสูง ท้ายรถไม่มีอาการบานออก อารมณ์ของช่วงล่างค่อนข้างแข็ง แต่ทำให้การขับในกลายรูปแบบสนุกและมั่นใจได้มาก รวมทั้งมีเทคโนโลยีตัวเทพอย่าง G-Vertoring Control Plus (GVC Plus) เข้ามาช่วยเหลือในการสร้างเสถียรภาพในการควบคุมให้ดียิ่งขึ้น กลายเป็นว่าช่วงล่างที่ชื่อดูธรรมดา กลับไม่ธรรมดาและมีความเหนือกว่าเก่าอย่างสิ้นเชิง

         นอกจากนี้ ยังอัดแน่นด้วยทคโนโลยีความปลอดภัยประกอบด้วย

-ระบบควบคุมความเร็วและพวงมาลัยตามรถคันหน้า CTS (Cruising & Traffic Support) ที่สามารถควบคุมความเร็วของรถ ช่วยลดความเหนื่อยล้าของผู้ขับขี่

-ระบบเตือนการชนด้านหน้าและช่วยเบรกอัตโนมัติแบบ Advance หรือ Advanced SBS (Advanced Smart Brake Support) ที่สามารถตรวจจับรถคันหน้า จักรยาน รวมถึงคนเดินถนน

-ระบบช่วยหยุดรถเมื่อมีรถอยู่ในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง SBS-RC (Smart Brake Support-Reverse Crossing)

-ระบบเตือนเมื่อมีรถอยู่ในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง RCTA (Rear Cross Traffic Alert)

-ระบบช่วยเบรกและหยุดรถอัตโนมัติขณะถอยหลัง SBS-R (Smart Brake Support-Reverse) ที่สามารถตรวจจับวัตถุในวงกว้างและสูงขึ้น ด้วยจำนวนเซ็นเซอร์ที่มากขึ้น

-ระบบไฟหน้า LED อัจฉริยะ ALH (Adaptive LED Headlamps) ที่ได้รับการพัฒนาให้ลำแสงละเอียดยิ่งขึ้น

-ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน ABSM (Advanced Blind Spot Monitoring)

-ระบบแสดงภาพ 360 องศา รอบทิศทาง (360° View Monitor)

-ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน LAS (Lane Keep Assist System)

-ระบบเตือนเมื่อรถเบี่ยงออกนอกเลน LDWS (Lane Departure Warning System)

-ระบบเตือนเมื่อเกิดความอ่อนล้าขณะขับขี่ DAA (Driver Attention Alert)

-ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ MRCC (Mazda Radar Cruise Control)

-ถุงลมนิรภัยคู่หน้า ด้านข้าง ม่านถุงลมนิรภัย และถุงลมบริเวณหัวเข่าด้านคนขับ รวม 7 ตำแหน่ง

         เมื่อมาดูกันที่ราคาในระดับเริ่มต้นที่ 969,000 ไปจนถึงตัวท็อป 1,198,000 บาท ถือว่าทำให้คู่แข่งมีหนาวไปด้วยเหมือนกัน เพราะด้วยความสดใหม่ของตัวถังที่สวยบาดใจ เครื่องยนต์เดิมแต่พัฒนาให้จัดจ้านมากขึ้น รวมทั้งระบบช่วงล่างที่เหนือกว่าเดิม แต่ค่าบำรุงรักษาต่ำกว่า ทำให้เจ้า ALL NEW MAZDA3 คันนี้ มีสไตล์ที่เป็นเอกลัษณ์มากๆ ซึ่งมันจะดึงดูดเจ้าของที่มีสไตล์ต้องตรงกันแบบที่ปฏิเสธไม่ลงอย่างแน่นอน พร้อมจะซนไปด้วยกันรึยังล่ะวัยรุ่น.

 

 

Loading...