ลองของใหญ่! รถหัวลาก Volvo ความปลอดภัยระดับเหนือชั้น

ลองของใหญ่! รถหัวลาก Volvo ความปลอดภัยระดับเหนือชั้น

ลองของใหญ่! รถหัวลาก Volvo ความปลอดภัยระดับเหนือชั้น

📅02 กรกฎาคม 2019, 13:17

งานนี้ใหญ่จริงและไม่ใช่แค่ใหญ่ธรรมดา แต่พกพาความปลอดภัยมาแบบเต็มขั้น พูดได้ว่าวอลโว่ในกลุ่ม Passenger Car มีอะไรที่ใช้อยู่ เจ้าวอลโว่ ทรัคส์ FH ก็มีครบเกือบทุกอย่าง กลายเป็นรถหัวลากที่ทีมงาน Autospeed2 ยอมรับว่าปลอดภัยสุดๆ ขนาดที่ว่าพอได้ลองขับแล้ว แทบอยากจะเปลี่ยนอาชีพไปขับรถหัวลากกันเลยทีเดียว

ที่มาที่ไปที่ได้มาลองขับรถหัวลากของวอลโว่ ทรัคส์ (ประเทศไทย) ในครั้งนี้มาจากที่วอลโว่ ทรัคส์ ต้องการที่จะยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยระดับสูงสุดในรถหัวลาก Volvo รุ่น FH ด้วย “Active Safety Package” หรือ แพ็คเกจระบบเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยเชิงป้องกัน ที่สามารถเลือกติดตั้งเพิ่มได้ในรถหัวลากวอลโว่ รุ่น FH เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้ประกอบการงานขนส่งชั้นแนวหน้าที่ต้องการความปลอดภัยระดับสูงสุด และยกระดับงานขนส่งไทยสู่สมาร์ทโลจิสติกส์นั่นเอง

โดยการเปิดตัวอุปกรณ์ และระบบเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยเชิงป้องกันในรถหัวลากวอลโว่ รุ่น FH นี้ เป็นการช่วยยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยบนท้องถนนประเทศไทย ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของความรับผิดชอบต่อสังคมในฐานะผู้ผลิตรถบรรทุกชั้นนำของโลก อีกทั้งยังช่วยผู้ประกอบการงานขนส่งรักษาทรัพยากรอันมีค่าอย่างพนักงานขับรถ และสินค้าที่ขนส่งที่มีมูลค่าสูง ให้สามารถไปถึงเป้าหมายได้อย่างปลอดภัยสูงสุด

ระบบความปลอดภัยภายใต้ Active Safety Package หรือแพ็คเกจระบบเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยเชิงป้องกัน มีอะไรกันบ้าง มาเริ่มต้นกันตามนี้

  • ระบบเตือนการชนด้านหน้า รักษาระยะห่างและเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ (Adaptive cruise control with forward collision warning and Emergency braking)
  • พวงมาลัยอัจฉริยะ วอลโว่ไดนามิกสเตียริ่ง (Volvo Dynamic Steering) ให้เสถียรภาพที่สมบูรณ์แบบในการควบคุมพวงมาลัยในการขับขี่ทุกสถานการณ์
  • ระบบแจ้งเตือนผู้ขับขี่ (Driver Alert Support) เมื่อมีอาการเหนื่อยล้า หรือหลับในโดยตรวจจับจากพฤติกรรมการควบคุมพวงมาลัย
  • ระบบแจ้งเตือนเมื่อขับขี่ออกนอกช่องทาง (Lane Keeping Support) ตรวจจับเส้นแบ่งช่องทางเดินรถ และแจ้งเตือนเมื่อขับออกนอกช่องทาง
  • ระบบแจ้งเตือนเมื่อเปลี่ยนช่องทางเดินรถ (Lane Change Support) ตรวจจับยานพาหนะที่จุดบอดจากฝั่งผู้โดยสาร และแจ้งเตือนการเปลี่ยนช่องทางเดินรถที่อาจไม่ปลอดภัย
  • แผงหน้าปัดพร้อมจอสี 7” (Information Display 7”)
  • กล้องมองหลัง (Backup Monitoring)

จัดให้มาขนาดนี้ รับรองว่าปลอดภัยและลดการเกิดอุบัติเหตุได้อย่างแน่นอนเลยทีเดียว

แน่นอนว่าการขับรถหัวลากมีความแตกต่างจากการลองขับรถแบบอื่นๆ อยู่พอสมควร แต่สำหรับทีมงานทดสอบของ Autospeed2 ถือว่าเจอมาเยอะ และขยาดมาเยอะกับพวกรถบรรทุกและรถหัวลาก เพราะขับค่อนข้างยาก แถมยังกะระยะตัวรถค่อนข้างลำบาก แต่พอได้ลองขับรถหัวลาก Volvo รุ่น FH ดูแล้ว กลายเป็นว่า…นี่เป็นรถหัวลากที่ขับง่ายมากๆ ห้องโดยสารกว้างขวาง นั่งสบายไม่เมื่อยล้า เบาะนั่งเป็นแบบปรับตามน้ำหนัก พวงมาลัยปรับระดับได้ การส่งผ่านกำลังทำได้ต่อเนื่อง แถมยังมีระบบเบรกที่หยุดได้สั้นมาก รวมทั้งติดตั้ง Active Safety Package หรือแพ็คเกจระบบเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยเชิงป้องกัน เอาไว้อีกด้วย ทำให้การขับรถหัวลากรุ่นนี้กลายเป็นเรื่องง่ายๆ ในทันที 

แน่นอนว่าจุดเด่นหลักคือเรื่องของระบบเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัย การทดสอบจึงเป็นเรื่องระบบเหล่านี้เป็นหลัก ซึ่งถือว่าทำได้ดีเยี่ยมเหมือนกับกลุ่ม Passenger Car ระบบเซ็นเซอร์และกล้องจับภาพประมวลผลได้อย่างรวดเร็ว เมื่อมีรถแซงขึ้นมาจากด้านข้างสัญญาณเสียงและไฟจะติดขึ้นเป็นการเตือนผู้ขับขี่ มีระบบ Adaptive Cruise Control ที่ทำงานได้อย่างแม่นยำ สามารถปรับระยะความห่างจากรถคันหน้าได้ถึง 5 ระดับ ในการใช้งานจริงเพียงกดปุ่มตั้งระยะเอาไว้ และตั้งความเร็วล็อคเอาไว้เท่านั้น เมื่อมีรถคันหน้าที่ตัดเข้ามาในเลน รถจะทำการชะลอความเร็วและรักษาระยะห่างเอาไว้ และเมื่อรถคันหน้าทำความเร็วห่างออกไป รถจะเร่งความเร็วมาอยู่ในระดับที่ตั้งค่าเอาไว้ตามเดิม แต่หากขับไปแล้วมีรถด้านหน้าที่ลดความเร็วกะทันหันและอยู่ในระยะที่เซนเซอร์ตรวจจับว่าไม่ปลอดภัย ระบบจะส่งสัญญาณเตือนเพื่อให้ผู้ขับชะลอความเร็ว แต่หากยังไม่ชะลอ รถจะช่วยชะลอเบรกให้ด้วยเช่นกัน ถือว่าทำได้ปลอดภัยมากจากการได้สัมผัสจริง

โดยรวมถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้ลดการเกิดอุบัติเหตุและลดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินได้อย่างมาก ซึ่งหากมองในมุมของธุรกิจขนส่งแล้ว ความปลอดภัยของการขนส่งและการดูแลรักษาสินค้าที่ถูกขนส่งโดยรถบรรทุกมีความสำคัญมาก ซึ่งระบบนี้เท่าที่ทราบมาจะต้องเพิ่มค่าใช้จ่ายจากรุ่นปกติอยู่ราวแสนกว่าบาท แต่หากเทียบกับความคุ้มค่าแล้วถือว่าคุ้มมากเลยทีเดียว สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจ ต้องพูดเลยว่า รถหัวลาก Volvo รุ่น FH จะช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างมั่นคง คุ้มค่า และปลอดภัยต่อผู้ขับขี่มากขึ้นกว่าเดิมอีกเยอะ.

 

 

Share this article: