Loading...

ปฐมบทของหอยทากไปเที่ยว ปักกิ่ง – มองโกเลีย ตอนที่ 1 แนะนำสมาชิกหอยทาก

 

ปฐมบทของหอยทากไปเที่ยว ปักกิ่ง – มองโกเลีย ตอนที่ 1 แนะนำสมาชิกหอยทาก

       สวัสดีค่ะ ท่านผู้อ่านทุกท่าน นี่เป็นครั้งแรกที่ฉันได้เขียนเล่าประสบการณ์การเดินทางท่องเที่ยวของฉัน เคยมีผู้กำกับภาพยนต์ชื่อดังท่านหนึ่งกล่าวไว้ว่า “การเขียนให้น่าสนใจคือ ทำให้สะดุดใจคนอ่านก่อน เช่น เขียนตัวหนังสือตัวโต ๆ บนหน้าซองว่า “ฉันเขียนเก่งมาก!” และฉันก็หวังว่ามือฝึกหัดคนนี้จะได้รับโอกาสจากทุกท่านนะคะ เมื่อ 9 ปีที่แล้ว ฉันได้มีโอกาสรู้จักกับคุณยุทธศักดิ์ กลิ่นมาลา (บก.) หรือ พี่ต้น ในฐานะผู้ร่วมงาน

       ตลอดเวลาที่ทำงานด้วยกัน ฉันได้รับการช่วยเหลือ และสนับสนุนที่ดีมาตลอด จนกระทั่งมีโอกาศได้เจอกันอีกครั้งในงานแสดงรถยนต์งานหนึ่งย่านบางนา ด้วยความเป็นกันเองของคุณยุทธศักดิ์ ระหว่างที่รอเวลาเข้างานอยู่นั้น ฉันเห็นคุณยุทธศักดิ์เดินเข้าไปทักทายเจ้าหน้าที่ผู้จัดงาน เมื่อคุณยุทธศักดิ์เดินออกมา เราจึงได้ทักทายกันครู่หนึ่ง

        และฉันหยิบถุงกับข้าวยื่นให้ “พี่ต้นคะ ลาบเหนือค่ะ” “ไม่เอา พี่ลีเก็บไว้ทานกับเพื่อน ๆ เถอะ” คุณยุทธศักดิ์พูดด้วยความเกรงใจ แต่ฉันไม่ยอมแพ้ จะต้องขายถุงกับข้าวถุงนี้ให้ได้ “หนูเอามาเยอะค่ะ ตั้งใจเอามาแบ่งกันกิน นี่เป็นลาบเหนือที่อร่อยที่สุดโลกเลยนะคะ” ฉันลากเสียงยาว คุณยุทธศักดิ์ยิ้ม และรับไว้ พร้อมพูดหยอกว่า “จะให้ผมถือไปแบบนี้หรือ” ฉันหัวเราะ พร้อมหยิบถุงหิ้วมาใส่ให้ ก่อนแยกกัน เราพูดคุยกันถึงสถานการณ์ตลาดรถยนต์ ตามประสาคนในวงการ แต่ฉันดันหลุดปากของานจากคุณยุทธศักดิ์ซะงั้น ว่ารับเด็กฝึกงานสักคนไหม จะคืนถุงกับข้าวก็ไม่ทันเสียแล้ว

        คุณยุทธศักดิ์ กลิ่นมาลา บรรณาธิการ แห่ง Auto Speed 2 เป็นผู้ยื่นโอกาสอันยิ่งใหญ่นี้ให้ ฉันจะใช้โอกาสนี้ให้ดีที่สุด และขอกราบขอบพระคุณเป็นอย่างสูง มา ณ ที่นี้ค่ะ

 

           “เรื่องนี้สนุกมาก” เป็นเรื่องราวการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศจีน และประเทศมองโกเลีย ช่วงฤดูใบไม้ร่วง เดือนตุลาคมปีที่แล้ว ก่อนอื่น ขอแนะนำสมาชิกหอยทาก หน่อยค่ะ

ท่านแรก พี่แกะ….

    พี่แกะ เป็นผู้สนับสนุนหลัก และเป็นที่ปรึกษาที่ขาดไม่ได้เลยค่ะ พี่แกะทำหน้าที่หลังบ้านให้ทั้งหมด การขอวีซ่า การจ่ายเงินค่าต่าง ๆ อีกทั้งยังเสียสละแรงกาย และเวลา ไปจัดหาเสบียงที่จำเป็น และอุปกรณ์กันหนาวต่าง ๆ ให้ทุกคนด้วย

     จุดเด่นของพี่แกะคือ ทักษะการเลือกผลไม้ และการต่อรองราคาเป็นเอก พูดภาษาอังกฤษได้ดี เป็นนางแบบที่ดี เสื้อผ้าสีสรรสวยงาม ปากแดงไว้ก่อน แม่สอนไว้ ถ้าไม่รู้ว่าจะต้องไปทางไหน เธอจะมองหาชายในเครื่องแบบก่อน ที่สำคัญพี่แกะเคยผ่านการมีสวนมะม่วงมาก่อนค่ะ

 

ท่านที่สอง ครูก้อย…..

    ครูก้อย เป็นผู้ร่วมผจญภัยที่ดี ด้วยมุมมองของคนที่เป็นครู ทำให้เราได้เห็นในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นอย่างแท้จริง ครูก้อยมีเพื่อนสนิทคือ เอสแอลอี (SLE) หรือโรคพุ่มพวง นั่นเองค่ะ เป็นโรคที่แพ้ภูมิตัวเอง ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะแพ้อะไร และเมื่อไหร่ด้วย กะเกณฑ์ไม่ได้ ทำไมเราถึงควรรู้เรื่องโรคต่างๆบ้าง เรารู้ไว้เพื่อจะได้ดูแลเพื่อนร่วมเดินทางค่ะ ฉะนั้นหน้าที่หลักของครูก้อยคือ ดูแลตัวเองให้ดี และไม่เกรงใจ เพราะค่าใช้จ่ายทั้งหมดเราหาร 4  อะไรที่กินไม่ได้ เราพร้อมสั่งเมนูใหม่ให้เสมอ

     ขอให้กินได้ และมีความสุขกับการเดินทาง ถ้าหากมีใครที่คิดว่าการเจ็บป่วย หรือโรคภัยไข้เจ็บเป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิต พี่แกะ และครูก้อย เป็นตัวอย่างที่ดีค่ะ เพราะไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เธอยังคงดำเนินชีวิตอย่างปกติสุข และเดินทางเพื่อสัมผัสโลกที่สวยงามใบนี้เสมอ

ท่านที่สาม พี่สร้อย….

    พี่สร้อย เป็นกำลังสำคัญ เป็นกำลังจริง ๆ ค่ะ พี่สร้อยเป็นคนที่แข็งแรงมาก ช่วยยกกระเป๋าเดินทางขึ้นบันไดทุกที่ที่มี จุดเด่นของพี่สร้อยคือ ทักษะทางภาษาอังกฤษเป็นเอก ช่างสังเกตุ จดจำทิศทาง และสถานที่ได้ดี จึงรับมอบหน้าที่ ประกบเพื่อนอีกหนึ่งคน หากเกิดพลัดหลงกัน ให้พาเพื่อนกลับไปเจอกันที่โรงแรม ซึ่งอาจจะดูเป็นภาระที่หนักอึ้งอยู่ แต่พี่สร้อยก็ทำได้ดีทีเดียวค่ะ   

 

และคนสุดท้าย ลี ค่ะ….

   ก็คือฉันเอง พี่แกะมักเรียกฉันว่า “ลูกหมี” ทำหน้าที่จัดทริป นำทาง แก้ปัญหา และตัดสินใจเป็นหลัก ในกระเป๋าเป้ของฉัน จึงมีแค่กล้องถ่ายรูป แบตเตอรี่สำรอง แผนที่ คู่มือเดินทาง ปากกา และน้ำดื่มของตัวเองเท่านั้น ส่วนเสบียงอาหาร ผลไม้ ของพวกเราทุกคน อยู่ในเป้สะพายของพี่ๆค่ะ

ทุกท่านคงได้รู้จักสมาชิกแก็งค์หอยทากกันบ้างแล้ว ต่อไปเราจะเริ่มวางแผน และเดินทางกันค่ะ รอลุ้นนะคะว่าจะพาไปสัมผัสอะไร เจออะไร และที่ไหนกันบ้าง แล้วพบกันในตอนที่ 2 การเดินทางที่ราบรื่น ควรมีแผนที่ดี…

 

ติดตามเรื่องราวการเดินทางของเธอผู้นี้พร้อมๆกับเราได้ในตอนต่อไปนะที่นี่  www.Autospeed2.com / ท่องเที่ยว 

 

สนับสนุนการเดินทางโดย 

 

 

 

Loading...