New MG ZS สมาร์ทเอสยูวีที่มาพร้อม i-Smart สุดอัจฉริยะ

New MG ZS สมาร์ทเอสยูวีที่มาพร้อม i-Smart สุดอัจฉริยะ

New MG ZS สมาร์ทเอสยูวีที่มาพร้อม i-Smart สุดอัจฉริยะ

📅20 สิงหาคม 2018, 13:39

“NEW MG ZS”  รถเอสยูวีเพื่อชีวิตที่ไร้ขีดจำกัด..และยังเป็นรถสมาร์ทเอสยูวีรุ่นแรกของอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่มาพร้อมเทคโนโลยีอัจฉริยะ i-SMART มอบความสะดวกสบายและความปลอดภัยที่เหนือกว่า ซึ่งสามารถสัมผัสได้ตั้งแต่ก่อนจะเข้านั่งในรถจนถึงหลังลงจากรถยนต์ ถูกสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ได้อย่างตรงความต้องการ

รูปแบบตัวถังของ NEW MG ZS ออกแบบภายใต้แนวคิด Brit Dynamic ที่มีความทันสมัยมากขึ้นและสปอร์ตยิ่งกว่าเดิม ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการของคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบความคล่องตัวและยังคงเอกลักษณ์แบบอังกฤษของเอ็มจีและยังเพียบพร้อมด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสบายที่ครบที่สุดรุ่นหนึ่งในระดับเดียวกัน ทั้งระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบสปอร์ตควบคุมเครื่องเสียงและปุ่มรับ-วางสายโทรศัพท์ด้วยปลายนิ้วสัมผัส ปุ่มสตาร์ท และยังสามารถรองรับการเชื่อมต่อไร้สายผ่านบลูทูธ พร้อมยูเอสบี (USB) รวมทั้งมั่นใจยิ่งขึ้นด้วยกล้องมองหลังและเซ็นเซอร์ถอยหลัง

ในส่วนของขุมพลัง..NEW MG ZS ใช้เครื่องยนต์เบนซิน DOHC VTi-TECH แบบ 4 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร พละกำลัง 114 แรงม้าที่  6,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 150 นิวตันเมตรที่ 4,500 รอบต่อนาที ส่งพละกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีดพร้อม Manual Mode ที่อาจจะฟังดูน้อยไปหน่อย แต่เมื่อใช้งานจริงแลัวกลับตอบสนองได้น่าพอใจ ผลจากการขับที่ได้คือ มันไม่ได้ทำให้รู้สึกตะขิดตะขวงใจถึงขนาดที่วิ่งไม่ออกเลยสักนิด หากขับใช้งานทั่วไป กดคันเร่งเดินเครื่องเนียนๆ ไม่ได้กดคันเร่งแบบกระแทกกระทั้นคั้นเอาเรี่ยวแรงทั้งหมดที่มี รถคันนี้สามารถทำความเร็วต่อเนื่องได้แตะ 160 กม./ชม. ได้สบาย เพียงแต่สิ่งที่ทำให้ต้องระวังก็คือ ในจังหวะเร่งแซง หากรอบเครื่องอยู่ต่ำกว่า 3,000 รอบ การเร่งแซงมันช้าไปหน่อย แต่วิธีแก้ปัญหาหากจำเป็นต้องเร่งแซง ให้ตบเกียร์มาเป็น Manual Mode แล้วลดเกียร์ลงมา 1 เกียร์ ก็จะได้พละกำลังในการแซงได้เหมือนกัน ส่วนใครที่กังวลเรื่องจังหวะเร่งแซง อยากแนะนำว่าถ้าจังหวะจะแซงมันยังไม่ปลอดภัย หรือดูแล้วรถคันหลังจะขับมาเร็วก็อย่างเพิ่งแซง เพราะรถเอสยูวีแบบนี้ ส่วนใหญ่ใช้กันแบบครอบครัว คงไม่มีใครที่พาคนในครอบครัวเร่งแรงซิ่งแซงเหมือนกับรถเก๋งซีดานหรือรถสปอร์ตอย่างแน่นอน

ด้านความปลอดภัยที่จัดมาให้ ทางเอ็มจีได้ให้ความสำคัญสูงสุดกับระบบความปลอดภัยเช่นเดียวกับรถยนต์รุ่นอื่นๆ ด้วยระบบโครงสร้างตัวถังนิรภัย FSF (Full Space Frame) เทคโนโลยีปกป้องทุกชีวิตในห้องโดยสาร และระบบ Synchronized Protection System 9 ระบบ ประกอบด้วย ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ABS (Anti-lock Braking System) พร้อมระบบกระจายแรงเบรก EBD (Electronic Brake Force Distribution) ระบบเสริมแรงเบรกด้วยอิเล็กทรอนิกส์ EBA (Electronic Brake Assist) ระบบควบคุมการทรงตัว SCS (Stability Control System) ระบบควบคุมการเบรกในขณะเข้าโค้ง  CBC (Curve Brake Control) ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี และควบคุมการลื่นไถล TCS (Traction Control System) ระบบช่วยการออกตัวบนทางลาดชัน HAS (Hill Start Assist System) ระบบตรวจสอบความผิดปกติของลมยาง TPMS (Tire Pressure Monitor System) ระบบสัญญาณไฟแจ้งเตือนเมื่อมีการเบรกฉุกเฉิน ESS (Emergency Stop Signal) ตลอดจนถุงลมนิรภัยคู่หน้า ถุงลมนิรภัยด้านข้าง และม่านถุงลมนิรภัยรวมทั้งหมด 6 จุดด้วยกัน

ส่วนไฮไลท์สำคัญนั่นคือ ระบบ i-SMART (ไอสมาร์ท) เป็นระบบการเชื่อมต่อที่เกิดขึ้นจากวิสัยทัศน์ในการดำเนินธุรกิจของเอสเอไอซี คอร์ปอเรชั่น  นั่นคือการพัฒนารถยนต์แห่งอนาคตให้มีความเป็นอัจฉริยะ (Intelligent) รวมถึงการพัฒนาเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตและระบบการเชื่อมต่อภายในรถยนต์ (Internet of thing) ซึ่งเป็น 2 วิสัยทัศน์หลักนอกเหนือจากการพัฒนารถยนต์พลังงานทางเลือกใหม่ (New Energy) และ ระบบการแบ่งปันรถยนต์ในการใช้งาน (Car Sharing) ผู้ใช้งานจำเป็นจะต้องพูดคุยกับระบบ i-Smart บ่อยๆ เพื่อให้ระบบนั้นจดจำเสียง เพื่อให้สั่งงานด้วยเสียงได้อย่างแม่นยำมากขึ้น แรกๆ ระบบอาจยังไม่ทำตาม แต่หากลองใช้ไปสักพักทุกอย่างจะเริ่มเข้าที่เข้าทาง ซึ่งระบบนี้รองรับการสั่งแบบภาษาไทย โดยที่ใช้สำเนียงแบบไทยๆ นี่ล่ะ

นอกจากนี้ ระบบการเชื่อมต่อในรถยนต์ i-SMART ยังรองรับการสั่งงานภาษาไทย โดยผู้ใช้สามารถควบคุมระบบ การสั่งการด้วยเสียง (Voice Command) เพียงแค่พูด “ฮัลโหล เอ็มจี” (Hello MG) เพื่อเริ่มต้นใช้งานซึ่งสามารถสั่งการฟังค์ชั่นต่างๆในตัวรถ รวมถึงระบบเอ็นเตอร์เทนเมนต์ และระบบช่วยนำทางทำให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องละมือจากพวงมาลัยเพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้ยังสามารถควบคุมสั่งการผ่านหน้าจอภายในรถ และการสั่งการผ่านโมบายแอปพลิเคชั่นในอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่อย่างสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต โดยที่ก่อนจะเข้าไปนั่งในรถยนต์ ผู้ขับขี่ สามารถสตาร์ทรถและเปิดการทำงานของระบบปรับอากาศในอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่อย่างสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้าไปนั่งในรถ นอกเหนือจากนั้นแอปพลิเคชั่นจะแสดงจุดหมายของการเดินทางที่กำหนดไว้ล่วงหน้าบนหน้าจอของตัวรถ ทำให้ผู้ขับขี่พร้อมออกเดินทางได้ทันทีโดยไม่ต้องกำหนดจุดหมายอีกครั้ง และในระหว่างการใช้รถไปสู่จุดหมายต่างๆ ระบบใหม่ล่าสุดของ เอ็มจี ยังรวบรวมข้อมูลที่มีความสำคัญและแจ้งต่อผู้ขับได้แบบเรียลไทม์ อาทิ ระดับน้ำมันเชื้อเพลิง สภาพการทำงานของแบตเตอรี่ เครื่องยนต์ และระบบเบรก รวมถึงอุณหภูมิภายนอกรถยนต์ผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่

เท่านั้นยังไม่พอ..ยังช่วยแจ้งเตือนการเคลื่อนที่ของรถอย่างผิดปกติซึ่งอาจเกิดจากการโจรกรรม ซึ่งจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้อีกระดับอีกด้วยและอีกหนึ่งความโดดเด่นของระบบใหม่ i-SMART คือการเรียนรู้พฤติกรรมของผู้ขับขี่และพัฒนาความสามารถให้ดีขึ้นด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) เมื่อผู้ขับขี่เดินทางไปถึงจุดหมายใดจุดหมายหนึ่งเป็นประจำทุกวัน ระบบนี้จะเรียนรู้เส้นทางที่ช่วยให้ผู้ขับขี่ไปถึงจุดหมายดังกล่าวได้ง่ายดายและรวดเร็วยิ่งขึ้น

NEW MG ZS  ออกจำหน่ายทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่ NEW MG ZS รุ่น C ราคา  679,000 บาท NEW MG ZS รุ่น D ราคา  729,000 บาท และ NEW MG ZS รุ่น X ราคา  789,000 บาท มีสีให้เลือก ทั้งหมด 5 สี คือ สีแดงสกาเลตต์เรด (Scarlet Red) สีฟ้ามารีน่าบลู (Marina Blue) สีเงินซิลเวอร์เมทัลลิก (Silver Metallic) สีขาวอาร์คติคไวท์ (Arctic White) และสีดำแบล็คไนท์ (Black Knight)

 

สำหรับผู้ที่พร้อมจับจองเป็นเจ้าของ NEW MG ZS จะได้รับแพ็คเกจใช้งานระบบอัจฉริยะ i-SMART ฟรี เป็นระยะเวลา 5 ปี และได้รับความอุ่นใจกับการบริการแพสชั่น เซอร์วิส (Passion Service) ด้วยการรับประกันคุณภาพนาน 4 ปี หรือ 120,000 กิโลเมตร บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน (Roadside Assistance) และศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ (MG Call Centre) ตลอด 24 ชั่วโมง รวมไปถึงบริการเช็คระยะนอกสถานที่ (Mobile Services).

 

Share this article: