Suzuki Swift รถดีบอกต่อ

Suzuki Swift รถดีบอกต่อ

Suzuki Swift รถดีบอกต่อ

📅10 เมษายน 2018, 04:25

หลังจากบริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ ประเทศไทย เปิดตัว All New Suzuki Swift โฉมใหม่รุ่นล่าสุดนี้ซึ่งเป็น เจเนอเรชั่นที่ 3 ของ SWIFT  มาถึงรุ่นใหม่ล่าสุดพร้อมหน้าตาใหม่ทั้งหมด มาในฐานะอีโคคาร์เฟส2 ที่มีข้อกำหนดเงื่อนไขมากกว่าเฟส1  ต้องผ่านมาตรฐาน EURO5 ต้องมีอัตราประหยัดไม่ต่ำกว่า 23 กิโลเมตรต่อลิตร และต้องมีอุปกรณ์มาตรฐานเพื่อความปลอดภัย ระบบป้องกันล้อล็อค( ABS )ระบบควบคุมการทรงตัว( ESC/ESP/VSC)เป็นอุปกรณ์มาตรฐานในทุกรุ่นย่อย จึงทำให้เจ้า สวิฟท์ ใหม่ ต้องจัดเต็มทั้งในและนอก

 

รูปลักษณ์ภายนอก Suzuki  swift 2018 รูปร่างหน้าตาใหม่ทั้งหมดถูกพัฒนาขึ้นบนแพล็ตฟอร์ม HEARTECT ใหม่ล่าสุด ทำให้รถมีน้ำหนัก หายไปถึง 85 กิโลกรัม โอแม่เจ้ามันเยอะมาก มาพร้อมโครงสร้างตัวถัง TECH มีความแข็งแรงกว่ารุ่นเดิม พร้อมระบบกันการสั่นสะเทือนที่ลดน้ำหนักลง เตี้ยลงกว่ารุ่นก่อนหน้า ตัวถังมีขนาดกว้างขึ้นกว่ารุ่นเดิม 40 มิลลิเมตร ความสูงอยู่ที่ 1,495 มิลลิเมตร ทำให้ตัวรถดูสปอร์ตมากขึ้น ติดตั้งไฟหน้าแบบ LED Projector และไฟท้ายแบบ LED, กระจังหน้าตกแต่งด้วยเส้นสีแดง มีความโดดเด่น

ภายใน ออกแบบใหม่ทั้งหมดโทนสีดำได้อารมณ์สปอร์ต การออกแบบใหม่ทำให้ห้องโดยสารกว้างขวางกว่ารุ่นก่อน นั่งสบายกว่า คอนโซลกลางด้านหน้าเบนเข้าหาคนขับ เพื่อการใช้งานที่สะดวกสบาย ตำแหน่งเบาะนั่งถูกดีไซน์ใหม่ขยายปีกรับสรีระมากขึ้นนั่งสบายกระฉับตัวดีขึ้น  พวงมาลัยแบบสามก้านแบบ D-Shape ดูสปอร์ทแถมช่วยให้เพิ่มพื้นที่วางขามากขึ้น พร้อมปุ่มควบคุมเครื่องเสียง และ ครูสคอนโทรล ช่องแอร์บริเวณกลางคอนโซลแบบวงกลมให้อารมณ์รถสปอร์ต  ส่วนระบบเอนเตอร์เทรนเม้นท์นั้นเจ้ารุ่น GLX-NAVI มาพร้อมจอขนาด 7นิ้วรองรับความบันเทิงได้หลากหลายและฟังก์ชั่นเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือ มีระบบนำทางด้วย แถมด้วย Apple Car Play ส่วนตัวรุ่น GLX เป็นวิทยุ CD MP3 WMA พร้อมระบบ Bluetooth

เครื่องยนต์ใหม่ Dual Jet หัวฉีดคู่ Dualjet รหัส K12M ให้กำลังสูงสุด 83 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที (ลดลงจากรุ่นเดิม 8 แรงม้า) แรงบิดสูงสุด 108 นิวตัน-เมตร ที่ 4,400 รอบต่อนาที (ลดลงจากรุ่นเดิม 10 นิวตัน-เมตร) ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT ทุกรุ่นย่อย รองรับเชื้อเพลิง E20ถูกติดตั้งระบบ Idling Stop ช่วยดับเครื่องยนต์ขณะรถหยุดนิ่ง

ระบบความปลอดภัยจัดหนักครบครัน แถมยังมีแพลตฟอร์มใหม่ Heartect ที่ช่วยทำให้น้ำหนักน้อยลง ประหยัดน้ำมันขึ้น แข็งแรงขึ้น ต้านลมน้อยลง  ระบบ TCS ช่วยควบคุมรถขณะขับขี่บนถนนลื่นหรือทางโค้ง, ระบบควบคุมเสถียรภาพ ESP, ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน Hill Hold Control, ดิสก์เบรกทั้ง 4 ล้อและถุงลมนิรภัย SRS จำนวน 6 ตำแหน่งรอบคัน

มาถึงการทดสอบสำหรับ All New Suzuki Swift ทางซูซูกิ มอเตอร์ ประเทศไทย ได้เชิญสื่อมวลชน บินจากกรุงเทพ มาเข้าร่วมทดสอบเจ้าซูซูกิ สวิฟท์ ใหม่คันนี้ กันที่จังหวัดเชียงใหม่ ระยะทางไม่ไกลมากประมาณ 81 กิโลเมตร แต่ครบทุกสภาพถนน ทั้งขึ้น-ลงเขา โค้งซ้ายสลับขวา ทางตรงยาวๆ และวิ่งในเมือง  เริ่มต้นจากโรงแรม FLORA CREEK ซึ่งตั้งอยู่บนเขาอำเภอสะเมิง วิ่งกลับเข้าเมือง ลงทางเขาซึ่งทางลง เป็นทางโค้งซ้าย-ขวาสลับกัน โค้งลึก โค้งกว้าง ได้เจอหมดครับแต่ระบบช่วงล่างของ สวิฟท์ ใหม่ คันนี้ ที่ถูกออกแบบมาให้มีฐานล้อที่กว้างขึ้น ด้านหน้าแบบแม็กเฟอร์สัน สตรัท พร้อมคอยล์สปริง ในด้านหน้า และแบบทอร์ชั่นบีม พร้อมคอยล์สปริง ซึ่งได้ถูกปรับเซ็ทมาใหม่ ทำออกมาได้ดีเยี่ยมมากครับเพราะทำให้การเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงมั่นใจมากขึ้นพวงมาลัยไฟฟ้าใหม่ตอบสนองได้ดี และถ้าเราเข้าโค้งแรงมากจนรถเกิดอาการโอเวอร์สเตียร์ แต่ระบบ ESP ของรถ คันนี้ก็ช่วยเราได้สามารถดึงรถกลับมาอย่างง่ายดาย แต่อย่างไรก็ตามถ้าระบบทำงานนั้นแปลว่าคุณขับเกิดการควบคุมดังนั้นเพื่อความปลอดภัยก็ไม่ควรเร็วเกินครับ(ระบบต่างๆมีไว้ช่วยเท่านั้น)

ด้านเครื่องยนต์ ขุมพลังใหม่นี้ กับ Dual Jet ให้กำลังแรงม้าที่ 83 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที พร้อมแรงบิดสูงสุดที่ 108 นิวตันเมตร ที่ 4,400 รอบต่อนาที ซึ่งแรงม้าดูเหมือนจะน้อยกว่ารุ่นก่อน และแรงบิดเท่ารุ่นก่อน แต่แรงบิดเครื่องยนต์ตัวใหม่จะมาในรอบที่ต่ำกว่า (รุ่นก่อนหน้าจะมาที่ 4,800 รอบต่อนาที) ถ้ามองเรื่องแรงม้าทำไมน้อยกว่าตัวเดิมคงจะขับแย่ลง แต่ความเป็นจริงแล้วเมื่อคุณได้ลองขับ คำตอบในใจจะเปลี่ยนไปในการทดสอบครั้งนี้ได้สำผัสการขับขี่ทุกรูปแบบทั้งขึ้นเขาซึ่งให้อัตราเร่งอย่างต่อเนื่อง การแรงแซงในจังเหวาะขึ้นเขาไว้ใจได้เลย วิ่งพื้นราบการเปลี่ยนเกียร์เป็นไปอย่างสมบูรณ์นั้นเป็นเพราะ น้ำหนักรถที่น้อยลงทำให้เครื่องยนต์แบกภาระน้อยลงไปด้วยและด้วยแรงบิดที่มาไวขึ้นทำให้เรียกกำลังมาใช้ได้ไวขึ้นตามมาอีก พร้อมการทำงานผสานกับเกียร์อัตโนมัติ CVT ที่ปรับปรุงใหม่เพิ่มอิเล็กทริกปั้มเข้าไปช่วยให้สร้างแรงดันไปที่ปั้มทำให้เกียร์ ปรับปรุงสมองเกียร์ใหม่ ทำให้เปลี่ยนเกียร์ได้อย่างต่อเนื่องเรียกได้ว่าถ้าคุณกดคันเร่งเต็มที่รอบเครื่องจะกวาดไปที่ 6,000 รอบต่อนาทีและค้างอยู่แต่ความเร็วจะขึ้นอย่างต่อเนื่องบอกได้เลยว่าตอบสนองได้ดีมาก  การเก็บเสียงในห้องโดยสารดีกว่ารุ่นเดิมมาก สิ่งที่หน้าประทับใจคือ ดิสก์เบรกทั้ง 4 ล้อ หยุดได้อย่างดีในระยะที่น้อยลง

 

สรุป ซูซูกิ สวิฟท์ ใหม่  ด้านหน้าตา ดูสปอร์ต  เครื่องยนต์ใหม่ขับสนุกขึ้น อัตราเร่งดีต่อเนื่อง ประหยัดน้ำมัน ตัวรถมีความคล่องตัวสูง  ตัวถังช่วงล่างใหม่ทำให้เค้าโค้งได้ดีขึ้น โดดรวมๆแล้วรถขับสนุกกว่าตัวเก่ามากและถือว่าเป็นรถที่หน้าสนใจสุดนะตอนนี้ที่โดดเด่นในหลายๆด้าน กับราคา เริ่มต้นที่ 499,000 – 629,000 บาท 

Share this article: