Tata Super Ace Mint ตะลุยเมืองกรุง บททดสอบความคล่องตัว สะดวกในงานบรรทุก เหมาะกับทุกธุรกิจ

Tata Super Ace Mint  ตะลุยเมืองกรุง  บททดสอบความคล่องตัว สะดวกในงานบรรทุก เหมาะกับทุกธุรกิจ

Tata Super Ace Mint ตะลุยเมืองกรุง บททดสอบความคล่องตัว สะดวกในงานบรรทุก เหมาะกับทุกธุรกิจ

📅11 พฤศจิกายน 2017, 07:08

บริษัท ทาทา มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด จัดงานทดสอบรถ ทาทา ซูเปอร์เอซ มินท์ (Tata Super Ace Mint) รถบรรทุกขนาดกะทัดรัด ที่ให้ความคล่องตัวสูง สะดวกในการขนถ่ายสินค้าด้วยกระบะพื้นเรียบที่สามารถเปิดได้ทั้ง 3 ด้าน

ที่ผ่านมา ทาทา ซูเปอร์เอซ ได้รับความนิยมในการนำไปบรรทุกสินค้าต่างๆ ในการดำเนินธุรกิจในพื้นที่ที่ต้องการความคล่องตัวสูง เช่น การขับขี่ขนส่งในเขตเมืองที่มีการจราจรหนาแน่น มีพื้นที่จำกัด นอกจากนี้ยังได้รับความนิยมในการนำไปดัดแปลงตามลักษณะการใช้งานด้านอื่นๆ นอกจากงานบรรทุก ไม่ว่าจะเป็นฟู้ดทรัค รถตู้แช่อาหาร ร้านค้าเคลื่อนที่ รถจัดแสดงสินค้า หรือนำไปใช้สำหรับรับส่งลูกค้าตามโรงแรม    รีสอร์ทได้อีกด้วย

                     สำหรับเส้นทางในการทดสอบ ทาทา มอเตอร์ส ประเทศไทย จัดให้สื่อมวลชนทดลองใช้งาน ทาทา ซูเปอร์เอซ มินท์ โดยใช้เส้นทางในเขตกรุงเทพมหานคร เพื่อให้ทดลองวิ่งฝ่าการจราจรที่หนาแน่นในตัวเมืองกรุงเทพมหานคร ในเส้นทางย่านถนนพระราม 3 ถนนเจริญกรุง บางรัก และกิจกรรมต่างๆตามสถานที่เช่นไปไปรษณีย์ กลาง บางรัก TCDC ศูนย์ความรู้ด้านการออกแบบ เข้าชม นิทรรศการพระเมรุมาศจําลอง ประหวัติความเป็นมาต่างๆ มาเรื่องการขับขี่กันบ้าง สิ่งแรกที่ได้แบ่งทีมรับรถ ตัวรถนั้นภายนอกดูว่าใหญ่เพราะด้วยช่วงกระบะที่ยาว หน้าตาน่ารัก เข้ามาภายในตัวรถนั้นบอกได้ว่าไม่เล็กเหมือนที่ดูภายนอกเรียกได้ว่ารถขับตัวใหญ่ๆอย่างผมก็ไม่อึดอัดสามารถปรับเบาะได้ทั้ง 2 ตำแหน่ง แต่สิ่งที่ติดขัดอยู่นิดนึงคือตำแหน่งพวงมาลัยอาจจะติดกับการเหยียบ ครัชไปบ้างเพราะมันใกล้กันมากแต่ต้องทำความคุ้นเคยกันสักพัก

                  ด้านเครื่องยนต์ดีเซล คอมมอนเรล ขนาด 1.4 ลิตร ไดคอร์ ยูโร 4 จ่ายเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีดแบบไดเร็คอินเจคชั่น พร้อมระบบอัดอากาศ เทอร์โบ อินเตอร์คูลเลอร์ ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ธรรมดา 5 สปีด ที่ให้กำลังสูงสุด 70 แรงม้า ที่ 4,000 รอบ/นาที พร้อมแรงบิดสูงสุด140 นิวตันเมตร ที่รอบต่ำต่อเนื่อง ตั้งแต่ 1,400–2,750 รอบ/นาที ผมบอกได้เลยว่าเพียงพอสำหรับตัวรถมากให้การตอบสนองได้ดี ช่วงล่างไม่กระเทือนมาก ถ้ามีน้ำหนักโหลดคงจะนิ่มพอดี สำหรับตัวรถใช้งานในเมืองถนนแคบๆอย่างบางรักบอกได้เลยว่าสดวกสบายมากด้วยขนาดที่ไม่กว้างจนเกินไปทำให้คล่องตัวมาก ตำแหน่งนั่งคนขับ เหมือนรถตู้ยิ่งทำให้มุมมองในการขับดีมาก ทางทีมงานได้จัดทดสอบ และจับเวลาการจัดเรียงสินค้าขึ้นท้ายกระบะที่บริเวณหน้าห้าง Tree On 3 บนถนนพระราม 3 เพื่อให้เห็นถึงความรวดเร็ว สะดวกสบายในการขนถ่ายสินค้า และพื้นที่ในการบรรทุกที่สามารถบรรทุกได้ในปริมาณมากต่อครั้งด้วยกระบะแบบพื้นเรียบ ที่มีพื้นที่บรรทุก ขนาดยาว 2.63 x กว้าง 1.46 เมตร เพื่อแสดงให้เห็นถึงความกว้างในกระบะท้ายและได้การขึ้นลงในการบรรทุกที่ดี

นอกจากจะมีความคล่องตัวสูงแล้ว ทาทา ซูเปอร์เอซ มินท์ ยังมีจุดเด่นในด้านความยึดเกาะถนน ด้วยระบบช่วงล่างแบบอิสระที่ด้านหน้า และแหนบรูปกึ่งวงรีที่ด้านหลังที่ออกแบบมาสำหรับงานบรรทุก และยังเพิ่มความคล่องตัวในการขับขี่ด้วยรัศมีวงเลี้ยว 5.1 เมตร ประกอบกับเป็นรถหน้าตัด ทำให้ใช้งานในเมืองได้ง่ายขึ้น รวมทั้งใช้ระบบพวงมาลัยแบบ แร็กแอนด์พิเนี่ยน แกนพวงมาลัยแบบยุบตัวได้เพื่อความปลอดภัย ส่วนระบบเบรก ด้านหน้าเป็นดิสก์เบรกพร้อมครีบระบายความร้อน ส่วนด้านหลังเป็นดรัมเบรก พร้อมวาล์วปรับแรงดัน ส่วนเบาะเป็นแบบ Bucket Seat ให้ความสบาย และปลอดภัย นอกจากนี้ยังเป็นรถบรรทุกขนาดเล็กแบรนด์เดียวที่มีกระจกไฟฟ้า และมีให้เลือกถึง 5 สี เหมาะสำหรับการใช้งานที่หลากหลายอีกด้วย

          สุดท้ายถ้าคุณมองหารถบรรทุกขนาดเล็กใช้ในเมืองบอกได้เลยว่าตัวเลือกนึงที่หน้าสนใจจุดเด่นของ ทาทา ซูเปอร์เอซ มินท์ ผมบอกได้เลยว่าคือเครื่องยนต์ที่เป็นดีเซล กระบะท้ายที่กว้าง และราคาที่เข้าถึงผู้ที่คิดจะเริ่มต้นธุรกิจเป็นอย่างมากเท่านี้ก็สามารถตอบโจทย์ผู้ประกอบการขนาดเล็กได้แล้ว คุณต้องลองเอง ค่าตัว 365,000 บาท

Share this article: