Mercedes Benz AMG Project One ส่งเทคโนโลยีF1สู่ท้องถนน

Mercedes Benz AMG Project One  ส่งเทคโนโลยีF1สู่ท้องถนน

Mercedes Benz AMG Project One ส่งเทคโนโลยีF1สู่ท้องถนน

📅12 กันยายน 2017, 06:40

ถ้าคุณรู้จัก Mercedes Benz   คุณย่อมรู้จัก    AMG   ซึ่งมีชื่อเสียงในด้านการพัฒนารถธรรมให้เป็นสุดยอดรถได้ กับโครงการ  Mercedes AMG  Project One ได้สร้างรถ Hypercar เทคโนโลยีจาก Formula1 พละกำลัง1,000แรงม้า

 

โครงการ   AMG Project One   เป็นโครงการที่หลาายคนเฝ้าติดตามมานาน หลายปีของการพัฒนาจบลงในงานแฟรงค์เฟริต มอเตอร์โชว์   Mercedes AMG Project One   เพิ่งเผยตัวเอง พร้อมเครื่องยนต์ที่หยิบเอามาจากอดีตรถแข่ง   W08 มันพกเครืื่องยนต์   V6   ขนาด 1.6 ลิตร พร้อมระบบมอเตอร์ไฟฟ้า 4 ตัว  โดยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวทางด้านหน้า ถือเป็นที่สุดของสถาปัตยกรรมทางด้านวิศวกรรมแห่งยุค ด้วยความสามารถในการเร่งตัวเองได้สูงสุดถึง 50,000 รอบต่อนาที มากกว่ามอเตอร์ปกติทั่วไปที่สามารถลั่นตัวเองได้เพียง 20,000 รอบต่อนาที ส่วนมอเตอร์ตัวที่ 3 ถูกต่อเข้ากับ ระบบเทอร์โบชาร์จ และตัวที่ 4 ต่อเข้ากับชุดเครืื่องยนต์โดยตรง 

มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวทางด้านหน้าตัวรถมาพร้อมกำลังตัวละ 160 แรงม้า ขณะที่บรรดามอเตอร์ที่ต่อกับอุปกรณ์เครื่องยนต์ของรถให้กำลังตัวละ 120 แรงม้า

ทางด้านเครื่องยนต์   V6 1.6 ลิตร ถึงจะดูว่าเล็กจิ๋ว แต่ ทาง   AMG   เปิดเผยว่า การติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าเข้าไปที่เทอร์โบ ทำให้พวกเขาสามารถแยกใบพัดระหว่างฝั่งไอดีและไอเสีย จากการทำงานระหว่างกัน รวมถึงติดตั้งเทอร์โบในตำแหน่งที่เหมาะสมได้ รวมถึงเครื่องยนต์ยังใช้ชุดเกียร์อัตโนัติแบบพิเศษ 8 สปีด ซึ่งผลิตขึ้นมารองรับการสร้าง   Mercedes AMG Project one  โดยเฉพาะ มันอาจจะทไงานคล้ายกับเกียร์ทั่วไป แต่ไวกว่ามาก และตอบสนองได้ดีในยามหน้าสิ่วหน้าขวาน 

และด้วยสมรรนถะทั้งหมดของระบบขับเคลื่อน   Mercedes AMG Project One   จึงมาพร้อมสมรรถนะในการขับขี่  ด้วยอัตราเร่ง 0-200 ก.ม./ช.ม. ในเวลาเพียง 6 วินาที  และทำความเร็วสูงสุดมากกว่า 350 ก.ม./ช.ม. 

อย่างไรก็ดีนอกจากสมถรรณ์ที่เหนือชั้นแล้ว เจ้าแรงม้าระดับ 1000 แรงม้า คันนี้ ยังมีีดีในการใช้งาน ด้วยความสามารถในการขับขี่แบบโหมดไฟฟ้าล้วน ได้ไกลถึง 15.5 ไมล์ หรือ ประมาณ 25 กิโลเมตร ระบบไฟฟ้าทำงานโดยใช้แรงดันไฟฟ้ามากถึง 800 โวลท์ แทนที่ระบบไฟปกติในรถไฮบริดทั่วไปที่มีแรงดันเพียง 400 โวล์ต 

นอกจานี้ด้วยการขับเคลื่อนที่มีมอเตอร์ไฟ้าเข้าช่วย ยังทำให้ค่ายนี้สามารถสร้างรถที่มีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแปรผัน พร้อมจับเอา   Torque Vectoring Control   มายัดใส่ช่วยในการขับขี่ 

ส่วนตัวแบตเตอ์รี่ลิเธียมไอออนที่ใช้ในรถ  Mercedes Benz  Project one  ยกมาจากรถสูตร 1 เป็นแบตเตอร์รี่ลูกเดียวกัน  รวมถึงระบบหล่อเย็นและส่วนควบอื่นที่ใช้กับตัวแบตเตอร์รี่ด้วย 

และแน่นอนเมื่อพูดถึงโครงสร้างหลักตัวรถ มันผลิตมาจากโครงสร้างคาร์บอนความแข็งแรงสูง หรือ high-strength carbon-fiber monocoque body โดยตัวโครงนี้รองรับ จุดยึดเครื่องยนต์ , เกียร์ และช่วงล่างทางด้านหลัง 

สำหรับภายในห้องโดยสารออกแบบมาให้ซิ่งสุดใจ ด้วยภายในคล้ายกับรถสูตร 1 ไม่ว่าจะพวงมาลัยที่ออกมาในทรงเดียวกัน ตรงพวงมาลัย มีหน้าจอความละเอียดสูงบอกสถานะต่างๆ ของการทำงาน มีไฟบอกตำแหน่งที่ควรขึ้นเกียร์  รวมถึงยังมีอีกจอกที่บอกการทำงานของระบบปรับอากาศในห้องโดยสาร และความสะดวกสบายอื่นๆ 

บื้องต้น   AMG   เปิดเผยว่าทางบริษัทจะวางจำหน่าย  Mercedes AMG Project One ทั้งสิ้น จำนวน 275 คัน ทั้งหมด เป็นรุ่นพวงมาลัยซ้ายเท่านั้น โดยคาดว่าจะจำหน่ายได้ในราคาคันละ 2.7 ล้านดอลล่าร์  (2.27ล้านยูโร)  หรือคิดเป็นเงินไทยคันละ 91.8 ล้านบาท  

 

Share this article: