Mazda CX-3 Sky Activ D สปอร์ทพันธุ์ประหยัด

Mazda CX-3 Sky Activ D สปอร์ทพันธุ์ประหยัด

Mazda CX-3 Sky Activ D สปอร์ทพันธุ์ประหยัด

📅15 สิงหาคม 2017, 08:55

Mazda cx-3 ดีเซล เปิดตัวมาได้สักระยะนึงแต่ยังได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ใช้งานรถในประเภท crossover หรือเก๋งยกสูงข้อดีรถในกลุ่มนี้สามารถลุยได้ในพื้นที่ๆมีสภาพถนนไม่ดีนักซึ่งเหมาะกับบ้านเรามาก ที่มีทั้งหลุมบ่อ หรือ ฝนตกน้ำท่วมที่เราต้องเจอกันอยู่บ่อยครั้ง

                ทางทีมงานได้ทำการทดสอบในเส้นทางกรุงเทพฯ-บุรีรัมน์ ทดสอบกันยาวๆ รับรถมาสด้ามาสิ่งแรกที่สำผัสได้คือหน้าตาที่โดดเด่น มีความเหมือนมาสด้า2อย่างมากแต่ขยายร่างขึ้นมาแต่ด้วยรวมๆแล้วดูลงตัวกว่า แต่ตัวรถก็ไม่ใหญ่มากดูพอดีสำหรับการใช้งานในเมืองเป็นอย่างมากมีความสูงไม่มากแต่ก็สามารถลุยไปได้เป็นการผสมที่ลงตัว    Mazda CX-3  มาพร้อมขนาดตัวรถยาว 4,275 มม. กว้าง 1,765 มม. สูง 1,550 มม. ให้ฐานล้อยาว  2,570 มม. มันค่อนข้างจะเล็กกะทัดรัดกว่าคู่แข่งสักหน่อย รุ่นดีเซลให้ล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว มาตอบโจทย์ลูกค้า พร้อมยาง215/50 R18 ให้ความสปอร์ทมากขึ้นแต่ถ้าจะลุยหนักก็คงไม่เหมาะ ภายในห้องโดยสารทูโทนดำแดง เบาะนั่งตัดเย็บเป็นสีแดงที่แผงประตูด้านข้าง ส่วนเบาะนั่งเป็นสีดำหนังผสมผ้าเดินด้ายแดง แลดูสปอร์ต   จอขนาด 7 นิ้ว พร้อม   Center Command  ใช้งานได้ทั้งบิด ทั้งกด เลือกแนวฟังชั่นในการใช้งาน  แถมคุณยังสามารถสั่งการด้วยเสียงได้ถ้าต้องการ แต่อาจจะต้อง Speak   ให้ชัดเจนเสียหน่อยก็แล้วกัน แต่บอกเลยว่าถ้าครอบครัวคุณใหญ่ผู้ใหญ่ 4 คนอาจจะไม่ได้เพราะเบาะด้านหลังของ CX-3   นั้นเรียกว่าแคบไม่เหมาะกับผู้ใหญ่ แต่ถ้าเป็นเด็กก็สบายมาก

                ด้านการขับขี่บอกได้เลยว่ามาสด้าโดดเด่นอยู่แล้วกับช่วงล่างที่มั่นใจได้แต่สำหรับการเดินทางไกลนั้นคนนั่งหลังอาจจะแข็งไปหน่อยเครื่องยนต์ 1.5 ดีเซลเทอร์โบ กำลัง 105 แรงม้า สูงสุดที่ 4,000 รอบ ต่อนาที ส่วนแรงบิดให้กำลังมากถึง 250 นิวตันเมตร ตั้งแต่ 1,600-2,500 รอบต่อนาที ระบบเกียร์ยังคงเป็นอัตโนมัติ 6 สปีด   บอกได้เลยว่าเพียงพอสำหรับขนาดรถทางทีมงานนั้นทดสอบทั้งหมด3คนพร้อมของ จังหวะการแซงหรือวิ่งระยะยาวๆทำได้ดีเลย ความเร็วสูงก็ไว้ใจได้ ขากลับฝนตกหนักรถก็สามารถขับได้อย่างคงที่ไม่มีอาการเหินน้ำมากนักด้วยความสูงของรถที่ไม่มากนักทำให้รถไม่เสียอาการเยอะ เสียงที่เข้าตัวรถเรียกว่าทำได้ดีทีเดียวไม่ว่าจะเสียงเครื่องที่เข้ามาน้อยมาก เสียงลมในความเร็วสูงก็ทำได้ดี อัตราการกินน้ำมันในการเดินทางไปกลับ เฉลี่ยอยู่ที่ 14.50 กิโลเมตร/ลิตร ด้วยความเร็วเฉลี่ยที่120กิโลเมตร/ชม เรียกว่าน่าประทับใจ

 

สรุปสำหรับ Mazda cx-3 บอกได้เลยว่าน่าประทับใจไม่ว่าในเมืองที่ให้ความคร่องตัวมากและนอกเมืองที่ทำได้ดีในเรื่องเครื่องยนต์และการขับขี่ที่ดีหน้าตาที่หน้าประทับใจ แต่ภายในอาจจะเสียเปรียบคู่แข่งไปหน่อยด้วยขนาดที่อาจจะแคบกว่าแต่สิ่งที่โดดเด่นสุดนั้นก็คือเครื่องยนต์ที่ตอบสนองได้ดีเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นอัตราการกินน้ำมันที่ทำได้ดีหรือการเร่งแซงที่ตอบสนองได้ดังใจ คุณชอบหรือไม่ชอบอยู่ที่คุณจะได้ลอง

Share this article: