ซูซูกิ เออร์ติกา ตอบรับครอบครัวแบบลงตัว

ซูซูกิ เออร์ติกา ตอบรับครอบครัวแบบลงตัว

ซูซูกิ เออร์ติกา ตอบรับครอบครัวแบบลงตัว

📅11 สิงหาคม 2017, 15:53

สำหรับ ซูซูกิ เออร์ติกา รถยนต์เอนกประสงค์ประเภท MPV เปิดตัวในเมืองไทยครั้งแรกปี 2556 ซึ่งทางทีมงาน ได้เคยทดสอบมาแล้วครั้งนึงแบบกลุ่มและด้วยรถเอนกประสงค์ที่เป็นที่ต้องการของต้องนั้น เออร์ติกา ถือว่าเป็นอีกนึงคันที่น่าสนใจในตลาดและด้วยราคาที่หน้าสนใจ

                ทางทีมงานได้รับรถมาทดสอบ ด้วยหน้าตาภายนอกอาจดูไม่ดึงดูดมากนักแต่พอได้เขานั่งภายในรถก็มีความรู้สึกสบายกว้างขวางสำหรับเส้นทางในการทดสอบทางทีมงานได้เดินทางในเส้นทางกรุงเทพฯ ราชบุรีซึ่งไม่ไกลมากโดยเดินทางกัน 6 คนมีทั้งผู้ใหญ่และเด็ก เรียกได้ว่าสบายๆสำหรับการนั่งเดินทางไกล พนักพิงเบาะแถวหลังจากเดิมที่พับเป็นชิ้นเดียว ปรับปรุงเป็นแบบแยกพับ 50:50 เพิ่มความเอนกประสงค์ในการใช้งาน และเบาะแถว 2 สามารถเลื่อนเดินหน้า-ถอยหลังได้ 240 มิลลิเมตร และพนักพิงปรับเอนได้ แยกพับได้แบบ 60:40 พร้อมที่เท้าแขนตรงกลาง ส่วนพื้นที่เหนือศีรษะเหลือเฟือสำหรับความสูง 170 เซนติเมตร บนเพดานมีช่องแอร์ 4 ช่อง พร้อมสวิตช์ปรับความแรงลมแยกเฉพาะ กระจายความเย็นได้อย่างสะใจ ขับกลางแดดก็ยังเย็นฉ่ำ เบาะแถว 2 ปรับเอนได้หลายระดับ และมีที่เท้าแขนตรงกลาง คาดเข็มขัดนิรภัยแล้วนั่งเอนได้อย่างสบาย ส่วนเบาะแถว 3 เหมาะสำหรับเด็กเล็กไม่เกิน 2 คน และต้องเลื่อนเบาะแถว 2 ไปข้างหน้าบ้าง เป็นการเฉลี่ยพื้นที่กันไป ถ้าใช้เบาะครบทั้ง 3 แถว ด้านหลังอาจจะเหลือพื้นที่ไม่มากนักแต่ถ้า 6 คนก็ยังพอจะได้อยู่

                สำหรับเครื่องยนต์นั้น ใช้เครื่องยนต์บล็อกเดิม K14B เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว พร้อมระบบ VVT-Variable Valve Timing ความจุ 1,373 ซีซี กำลังสูงสุด 92 แรงม้า (PS) ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 13.24 กก.-ม. ที่ 4,000 รอบต่อนาที ระบบส่งกำลังมีเฉพาะเกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะสามารถใช้แก๊สโซฮอล์ E20 ความเร็วเฉลี่ยอยู่ที่ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 14 กิโลเมตรต่อลิตร เรียกได้ว่าให้การตอบสนองที่ดีไม่อืดอย่างที่คิดแม้ว่าจะนั่งกันเต็มคันให้อัตตราเร่งแซ่งเป็นที่น่าพอใจเกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ มีการเปลี่ยนเกียร์ที่ราบเรียบและนุ่มนวลพอสมควร ที่ความเร็ว 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้รอบประมาณ 3,000 รอบต่อนาที  ระบบกันสะเทือนเซตมาพอเหมาะ นั่ง สบาย ไม่ดีดเด้งหรือแข็งเกินไป ขับผ่านผิวถนนขรุขระ รู้สึกว่ามีการดูดซับแรงกระแทกได้ดี  ไม่ย้วยหรือกระด้างเกินไป  ระบบเบรกหน้าดิสก์หลังดรัมไว้ใจได้ พร้อมตัวช่วยอย่าง ABS และ EBD ลดความเร็วได้อย่างทันใจมื่อเบรกกะทันหัน แทบไม่มีอาการหน้าทิ่มท้ายยก ทำให้ควบคุมแรงเบรกได้ง่าย พวงมาลัยให้การตอบสนองที่ดี

                สุดท้ายสำหรับรถ mpv นี้เออร์ติกา นั้นเรียกได้ว่าน่าสนใจเป็นอย่างมาก และเนื่องด้วยราคาที่หน้าสนใจยิ่งทำให้ตัดสินใจง่าย แต่อสิ่งที่ควรปรับปรุงเล็กๆน้อยๆเช่นเบาะนั่งในต่ำแหน่งคนขับที่อาจจะสูงไปหน่อย พวงมาลัยปรับได้น้อยไปไม่สามารถดึงเข้าออกได้อาจทำให้รู้สึกขัดๆนึดหน่อยแต่สำหรับด้วยรวมแล้วถือว่าดีทีเดียว

Share this article: