Chevrolet Trailblazer ลุยได้ถ้าใจถึง

Chevrolet Trailblazer ลุยได้ถ้าใจถึง

Chevrolet Trailblazer ลุยได้ถ้าใจถึง

📅10 กรกฎาคม 2017, 15:34

Chevrolet Trailblazer ถูกเผยโฉมมาสักพักใหญ่แล้ว  เป็นการปรับไมเนอร์เชนจ์ครั้งใหญ่ ที่ไม่เพียงแค่ปรับรูปลักษณ์ภายนอก-ภายในเท่านั้น แต่ยังมีจุดสำคัญอีกหลายอย่าง ที่ทำให้หน้าสนใจตัวเลือกหนึ่งในกลุ่มรถ ppv ดังนั้นทำให้เป็นรถที่หน้าสนใจคันหนึ่งเลยทีเดียว

ด้านการเปลี่ยนแปลงหลักๆคือหน้าตาของตัวรถถูกยกมาจากกระบะโคโลราโด ไฟหน้าถูกออกแบบให้เป็นทรงเหลี่ยม พร้อม Daytime Running Light แบบ LED แต่น่าเสียดายที่ชุดไฟหลักยังคงเป็นแบบมัลติรีเฟล็กเตอร์ฮาโลเจน ตั้งแต่รุ่นล่างสุดไปจนถึงรุ่นท็อป มีระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติตามสภาพแสง ด้านการปรับรายละเอียด เช่น การซีลกระจกหน้าต่าง, กระจกบังลมหน้า และแนวหลังคาใหม่ เพื่อลดเสียงลมเข้ามายังห้องโดยสาร  นอกจากนั้น เมื่อเปิดประตูคู่หน้าบานใดบานหนึ่งออก ตัวกระจกหน้าต่างจะลดระดับลงเล็กน้อย เพื่อให้สามารถปิดประตูได้ง่ายขึ้น ซึ่งถือเป็นรายละเอียดเล็กน้อยที่ใสใจกับผู้ใช้ให้ง่ายต่อการใช้งาน ด้านท้ายยังคงเป็นแบบ LED ทรงเดิม แต่เปลี่ยนล้ออัลลอยดีไซน์ใหม่ขนาด 18 นิ้ว ออกแบบให้ดูหรูหรายิ่งขึ้นเข้ากับด้านหน้าของตัวรถ มาพร้อมยางขนาด 265/60 R18 ด้านภายในจุดเปลี่ยนสำคัญที่สุดก็คือแผงคอนโซลดีไซน์ใหม่ทั้งหมด ซึ่งยกมาจากโคโลราโดเช่นกัน  คอนโซลกลางถูกติดตั้งหน้าจออินโฟเทนเม้นท์ MyLink ขนาด 8 นิ้ว พร้อมระบบนำทางในรุ่นท็อปสุด รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth ได้ รวมถึงยังสามารถรองรับ Apple CarPlay

     มาตรวัดความเร็วถูกออกแบบใหม่เช่นกัน ซึ่งอ่านง่ายเป็นภาษาไทย แต่ติดตรงที่ตำแหน่งเกียร์ ที่ออกแบบเล็กเกินไปทำให้มองลำบากไปหน่อยเพราะจะถูกพวงมาลัยบัง

สำหรับการทดสอบรถในครั้งนี้ทางทีมงานได้เดินทาง บนเส้นทาง กรุงเทพฯ-บุรีรัมน์ ระยะไปกลับกว่า800กว่า กิโลเมตรด้วยเครื่องยนต์ใหม่ของ  Trailblazer ไมเนอร์เชนจ์ใหม่  เครื่องยนต์ขนาด 2.5 ลิตร ได้รับการปรับปรุงให้มีพละกำลังมากขึ้นกว่าเดิม ให้กำลังสูงสุด 180 แรงม้า (PS) ที่ 3,600 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 440 นิวตัน-เมตร ที่ 2,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด สามารถปรับเป็นเกียร์ธรรมดาได้ มีให้เลือกทั้งระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ และขับเคลื่อน 4 ล้อ

บอกได้เลยว่าเพียงพอสำหรับการเดินทางระยะไกลให้กำลังที่ดีในการแซงหรือวิ่งลอยตัวมีกำลังสมตัวดีกว่ารุ่นเดิมมากอัตราการกินน้ำมันที่หน้าจอแสดงผล 11-12กิโลเมตรต่อลิตรสำหรับการเดินทาง 3 คนพร้อมของ รุ่นที่ใช้ทดสอบคือ2.5L VGT 4×4 AT LTZ เรียกได้ว่าประหยัดเลยสำหรับรถของใหญ่ทางทีมงานได้ทดลองใช้ระบบขับสี่ในเส้นทางดินแลนบอกได้ว่าขับง่ายปรับเปลี่ยนได้ในเวลาขับความเร็วต่ำสดวกในการใช้งาน  ขณะที่การเปลี่ยนเกียร์ทำได้ดี นิ่มนวล ด้วยความเร็ว ความเร็ว 120 กม./ชม. การเก็บเสียงทำได้ดี เรียกว่าทำได้ดีมาก ช่วงล่างที่ไวใจได้สำหรับความเร็วสูงให้ความนิ่มนวลในความเร็วต่ำไม่ย้วยในความเร็วสูง พวงมาลัยให้น้ำหนักที่ดีในความเร็วสูง

 

ด้านความปลอดภัย ได้แก่ ระบบเตือนการชนด้านหน้า (Forward Collision Alert) สามารถเปิด-ปิด และปรับระยะเตือนใกล้ไกลได้จากพวงมาลัย    ระบบแจ้งเตือนเมื่อออกจากช่องจราจร (Lane Departure Warning) ที่คอยตรวจจับเส้นแบ่งเลนตลอดเวลา หากพบว่ามีการล้อข้างใดข้างหนึ่งคร่อมเส้นจราจร ระบบก็จะแจ้งสัญญาณเสียงขณะที่ระบบความปลอดภัยอื่นๆ ยังมีให้ครบถ้วนตามสไตล์เชฟโรเลต ทั้งถุงลมนิรภัยคู่หน้าพร้อมถุงลมป้องกันหัวเข่าฝั่งผู้ขับขี่, ระบบควบคุมการทรงตัว ESC, ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TCS, ระบบป้องกันการไหลขณะขึ้นทางชัน, ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติขณะลงทางชัน, ระบบป้องกันรถพลิกคว่ำ Anti-Rolling Protection เป็นต้น

   เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ ไมเนอร์เชนจ์ใหม่ ทำตลาดเครื่องยนต์ดีเซลขนาด 2.5 ลิตร ที่ปรับปรุงให้มีแรงม้าและแรงบิดดีขึ้นกว่าเดิม มีให้เลือกทั้งหมด 3 รุ่นย่อย ได้แก่

     – 2.5L VGT 4×2 AT LT
     – 2.5L VGT 4×2 AT LTZ
     – 2.5L VGT 4×4 AT LTZ

     อีกฟีเจอร์หนึ่งที่สำคัญ ก็คือ ระบบสตาร์ทเครื่องยนต์ด้วยรีโมท พร้อมเปิดระบบปรับอากาศอัตโนมัติ ซึ่งเหมาะสำหรับสภาพบ้านเราเป็นอย่างดี สามารถสั่งงานได้จากระยะไกล แต่ก็ไม่ต้องกังวล เพราะก่อนจะสั่งสตาร์ทเครื่องยนต์ได้นั้น จะต้องมีการล็อครถก่อนเสมอ เมื่อไหร่ก็ตามที่จะขึ้นมาบนรถถึงค่อยกดปลดล็อคประตูตามปกติ ไม่ต่างกับกุญแจรีโมททั่วไป

   สรุป  Chevrolet Trailblazer ใหม่ได้รับการ ปรับปรุงหน้าตาให้ดูใหม่กว่าเดิม เครื่องยนต์ดีเซล 2.5 ลิตร ให้แรงดึงใกล้เคียงกับรุ่น 2.8 ลิตรเดิม แต่  ประหยัดขึ้น ช่วงล่างนุ่มนวล แต่หนึบ พวงลัยนาจะปรับเข้าออกได้นอกจากขึ้นลง เบาะนั่งอาจจะปรับต้ำได้มากว่านี้ ต่ำแหน่งบอกเกียร์ที่หน้าจอควรใหญ่กว่านี้ อาจเป็นสิ่งที่ตอ้งปรับปรุงเล็กๆน้อยๆแต่โดยรวมดีขึ้นกว่าตัวเก่าเป็นอย่างมาก เหมาะสำหรับเดินทางทั้งครอบครัว และด้วยอุปการณ์บางอย่างก็มีมากกว่าคู่แข่ง ดังนั้นก็ต้องถ่ามใจคุณดูว่าชอบไหม

Share this article: