Suzuki Ciaz rs อีโคคาร์ที่เร้าใจ

Suzuki Ciaz rs อีโคคาร์ที่เร้าใจ

Suzuki Ciaz rs อีโคคาร์ที่เร้าใจ

📅07 กรกฎาคม 2017, 15:55

หลังจากเปิดตัวมาได้สักระยะสำหรับ  Suzuki Ciaz rs  ซึ่งเป็นอีโคคาร์สไตล์ซีดาน  ซึ่งก็ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากสิ่งที่ให้มาสำหรับรถคันนี้เรียกได้ว่าครบรถและครบเครื่อง ทั้งความสวยงาม ฟังก์ชั่นภายใน และราคาที่ใครก็คบหาได้

  คราวนี้ ซูซูกิก็ได้พาเรามาทดลองขับ เซียส อาร์เอส (Ciaz RS) ใหม่กันดูบ้าง  กับ“นิยามใหม่ที่มากกว่าคำว่าอีโคซีดาน” ในเดือนกรกฎาคม 2558 ที่ผ่านมา ซึ่งมีจุดเด่นที่เหนือกว่ารถซีดานในระดับเดียวกัน  ตั้งแต่ดีไซน์ที่มีความภูมิฐาน  ห้องโดยสารกว้างขวางเหนือด้วยสมรรถนะการขับขี่ที่สะดวกสบาย ผสานประสิทธิภาพการประหยัดน้ำมัน เสริมความอุ่นใจด้วยระบบและอุปกรณ์เสริมความปลอดภัยมาตรฐานระดับโลก 

ตัวรถรูปลักษณ์ภายนอกของ Ciaz RS ใหม่ มีสิ่งที่เพิ่มเติมจากรุ่นปกติก็คือชุดแต่งรอบคัน ประกอบไปด้วยสปอยเลอร์หน้า-หลัง สเกิร์ตข้าง และสปอยเลอร์บนฝากระโปรงท้าย พร้อมไฟเบรกดวงที่ 3 แบบ LED รวมถึงแปะโลโก้ ‘RS’ สีน้ำเงินไว้ที่ฝากระโปรงหลังภายใน ยังมีจุดเด่นที่น่าสนใจขึ้นกว่ารุ่นปกติ นั่นคือ การเปลี่ยนไปใช้เครื่องเสียงแบบสัมผัส ‘Suzuki Smart Connect’ หน้าจอขนาด 7 นิ้ว พร้อมระบบนำทาง รองรับการเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือผ่าน Bluetooth รวมถึงยังรองรับระบบ Apple CarPlay ที่กำลังจะกลายเป็นเทรนด์สำคัญของเครื่องเสียงรถยนต์ในอนาคตด้วย ขับกำลังเสียงผ่านลำโพงรอบคัน 4 ตัว และทวีตเตอร์อีก 2 ตัว ส่วนพอร์ต USB/AUX และช่องจ่ายไฟขนาด 12 โวลต์

             ด้านพวงมาลัยที่ปุ่มช็อตคัตจำนวน 3 ปุ่มบริเวณขวามือ ประกอบไปด้วย ปุ่มโฮม, ปุ่มสั่งงานด้วยเสียงสำหรับโทรศัพท์ และปุ่มตั้งค่า เพื่อเรียกใช้งานได้สะดวกมากขึ้น ส่วนฝั่งซ้ายมือเป็นแถบปรับ Volume ที่ใช้วิธีลากนิ้วขึ้น-ลง เพื่อเพิ่ม-ลดเสียง

               จุดเด่นของ Ciaz RS ก็ยังคงเหมือนกับ Ciaz รุ่นปกติ คือ ขนาดของห้องโดยสารที่กว้างมากเมื่อเทียบกับรถระดับเดียวกัน แถมยังจะใหญ่กว่ารถระดับ C-Segment บางรุ่นด้วยซ้ำ  จุดด้อยสำหรับคนที่สูงหรือชอบนั่งต่ำหน่อย คือเบาะนั่งฝั่งผู้ขับที่สามารถปรับความสูงต่ำได้นั้น แม้ว่าจะปรับลงมาสุดแล้วก็ตาม แต่ก็ยังถือว่าค่อนข้างสูงไปสักหน่อย อาจทำให้คนขับที่มีความสูงมากกว่าเฉลี่ยคนทั่วไปรู้สึกรำคาญสักเล็กน้อย

                         ขุมพลังของ Ciaz RS ถูกยกมาจาก Ciaz และ Swift อีกเช่นกัน ซึ่งเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ความจุ 1.25 ลิตร (1,242 ซีซี) ให้กำลังสูงสุด 91 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 118 นิวตัน-เมตร ที่ 4,800 รอบต่อนาที รองรับเชื้อเพลิงแบบ E20 ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT ระบบเบรกแบบหน้าดิสก์เบรก หลังดรัมเบรก

                สำหรับเส้นทางในการทดสอบกรุงเทพ – ชุมพร และเพื่อเป็นการให้เห็นถึงประสิทธิภาพรถนั้นทางซูซูกิ ได้จัดกิจกรรมทดสอบประหยัดน้ำมันไปด้วยโดยเริ่มต้นที่สำนักงานใหญ่ ปลายทาง เพชรบุรี ระยะทางประมาณ152 กิโลเมตรโดยภายใต้เวลาที่กำหนด 160 นาที เปิดแอร์ บนถนนจริงที่รถเยอะเหลือเกินสำหรับ กทม ในยามเช้า รถทั้งหมด 5 คันในการทดสอบ 3คนต่อหนึ่งคัน ผลสรุปที่ 1 ทำได้ถึง 27กิโลเมตรต่อลิตร กันเลย (เทคนิคในการขับที่ทุกคนทำได้คือการเหยียบคันเร่งไม่ให้รอบสูงเท่านั้นทุกคนก็ทำได้)

หลังจบการแข่งขันก็เดินทางตามปกติมุ่งหน้าลงชุมพรปลายทาง บอกได้เลยว่า Cruise rs นั้นก็ทำได้เหมือนเดิม ทั้งในด้านความเร็วสูงการเก็บเสียงที่ดี ถึงแม้ว่าเดินทางไกลก็ไม่ทำให้กังวลด้วยเครื่องยนต์ที่ตอบสนองได้ดี     ช่วงล่างถูกเซ็ทมาค่อนข้างนิ่ม เหมาะกับคนที่ชอบสไตล์การขับแบบเรื่อยๆ  นั่งสบาย ซับแรงสะเทือนจากพื้นถนนได้ดี แต่หากขับเร็วเกินกว่า 120 กม./ชม. ก็จะปรากฎอาการแกว่งบ้างแต่ก็รับได้  ซึ่งก็ไม่แปลกเพราะรถได้ออกแบบมาไม่ได้ให้ใช้ในความเร็วสูง ดังนั้นหากขับขี่ด้วยย่านความเร็วตามกฎหมายกำหนด ก็ถือว่าไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง คุณก็จะได้ช่วงล่างที่นุ่มนวล นั่งสบาย ไว้ใช้งาน

                สุดท้ายกับ Cruise rs บอกเลยว่ามันก็จะตอบโจทย์กับผู้ใช้งานในเมืองและต่างจังหวัดสำหรับครอบครัวมือใหม่นั้นบอกได้ว่าน่าจะคุมค่า สำหรับจุดด่อยเล็กๆน้อยก็เรียกว่ารับได้สุดท้ายอยู่ที่คุณว่ามันคุ้มค่าไหมกับค่าตัวกับสิ่งต่างๆที่ได้รับราคาจำหน่าย Suzuki Ciaz RS CVT อยู่ที่ 675,000 บาท

Suzuki Ciaz rs อีโคคาร์ที่เร้าใจ - overview

Summary: หลังจากเปิดตัวมาได้สักระยะสำหรับ  Suzuki Ciaz rs  ซึ่งเป็นอีโคคาร์สไตล์ซีดาน  ซึ่งก็ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากสิ่งที่ให้มาสำหรับรถคันนี้เรียกได้ว่าครบรถและครบเครื่อง ทั้งความสวยงาม ฟังก์ชั่นภายใน และราคาที่ใครก็คบหาได้

Share this article: